Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá biển giảm giá khiến ngư dân chưa dám ra khơi
16 | 09 | 2008
Khoảng hai tuần qua, cá biển ở các tỉnh ĐBSCL đột ngột rớt giá, một số loại cá giảm giá đến 50% nên nhiều chủ tàu cá bị thua lỗ nặng. Hiện giá cá tiếp tục giảm nên hàng trăm ngư dân ĐBSCL chưa dám cho tàu cá ra khơi.
Khoảng hai tuần qua, cá biển ở các tỉnh ĐBSCL đột ngột rớt giá thê thảm trong khi chi phí đánh bắt, vận chuyển đều tăng cao. Ngư dân cửa biển Khánh Hội của huyện U Minh và cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, do một số loại cá giảm giá đến 50% nên nhiều chủ tàu cá bị thua lỗ nặng.

Trước đây, khi giá nhiên liệu, nước đá tăng cao, ngư dân vẫn cố gắng xoay trở vì giá cá biển không biến động. Nhưng hiện nay nhiều người buộc phải cho phương tiện nằm bờ vì giá cá biển liên tục “đụng đất”.

ngudan.jpg
Tàu về cảng Trần Đề (Sóc Trăng) bán cá nhưng ngư dân lo lắng vì giá cá biển đang “đụng đất”. (Ảnh: HSĐ)

Ngày 14/9, tại cửa biển Trần Đề (Sóc Trăng) và Sông Đốc (Cà Mau), giá mực tươi và khô mực giảm từ 10-15% so với nửa tháng trước. Các loại cá biển khác như cá thu, cá nục, bạc má, cá ngân… giảm từ 30-40%.

Cá ngừ mặc dù được nhiều người ưa chuộng nhưng giá cũng giảm từ 21.000 – 22.000 đồng/kg xuống còn 16.000 đồng/kg. Riêng cá vụn dùng để cung cấp cho các nhà máy chế biến thức ăn thủy sản đã giảm từ 3.700 đồng/kg xuống còn 2.000 – 2.200 đồng/kg.

Ngư dân Năm Triều ở cửa biển Sông Đốc cho biết, do giá cá biển giảm nên chuyến đi biển vừa qua tàu ông bị lỗ 30 triệu đồng. Hiện giá cá tiếp tục giảm nên hàng trăm ngư dân ĐBSCL chưa dám cho tàu cá ra khơi.Nguồn: Vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường