Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân lao đao vì tôm sú
16 | 09 | 2008
Chưa bao giờ con tôm sú tại ĐBSCL lại rớt giá thảm hại như hiện nay. Loại 30 con/kg chỉ 80.000 đồng/kg, loại 40 con/kg chỉ 40.000 - 45.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Giá tôm sú đụng trần đã đẩy người nuôi tôm vào cảnh khốn đốn...

Giảm do... lạm phát!

Hai tiếng "lạm phát" được nói rất nhiều trong thời gian gần đây. Nông dân không hề biết đến, nhưng họ nếm trải bởi giá nhiều mặt hàng tăng cao. Từ thức ăn chăn nuôi thuỷ sản đến chi phí nhân công đều tăng, duy chỉ có giá tôm là giảm mạnh.

Giải thích về nguyên nhân này, ông Nguyễn Văn Nga - TGĐ Cty chế biến thuỷ sản XK Quốc Việt (Cà Mau) - cho biết: "Do nền kinh tế thế giới đang lạm phát, nên xu hướng người dân nước ngoài chuộng loại thuỷ sản có giá trị thấp hơn con tôm sú, chính vì vậy mặt hàng tôm sú chất lượng cao của VN khó ký được hợp đồng tiêu thụ lớn".

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Việt Cường - TGĐ Cty CP chế biến thuỷ sản xuất khẩu Việt Cường (Cà Mau) - thừa nhận: "Hiện nay, DN chúng tôi chẳng muốn ép giá nông dân. Đúng là thị trường thế giới giá có giảm, nhưng không đáng kể. Những tác động này là do trong nước. Chúng tôi phải trả lãi suất ngân hàng quá cao, tiền lưu kho, chi phí vận chuyển tăng cao... Ngoài ra, có một thực tế năm nay khách hàng chuộng con tôm thẻ chân trắng từ các nước Thái Lan, Trung Quốc... với giá rẻ, được thị trường thế giới chấp nhận".

Người nuôi lĩnh đủ

Ông Trịnh Văn Thắng - xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu - nuôi 2ha theo mô hình bán thâm canh (bán công nghiệp) vừa mới thu hoạch trên 5 tấn, bán được 300 triệu đồng; sau khi trừ toàn bộ chi phí, ông lãi đúng 5 triệu đồng. Đối với mô hình nuôi quảng canh tại Bạc Liêu, năng suất trung bình 200kg/ha/năm, với giá hiện tại chỉ thu trên 10 triệu đồng. Tại Bạc Liêu trung bình 1 hộ sản suất 1ha, như vậy, mỗi tháng một hộ nuôi theo mô hình này thu nhập chưa tới 1 triệu đồng.

Tại Cà Mau - nơi có trên 225.000ha diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, chủ yếu theo mô hình quảng canh - nhiều hộ nuôi đối mặt với nợ nần vì giá tôm sú gần bằng với giá thành.

Ông Phạm Văn Đức - GĐ Sở Thuỷ sản Cà Mau - tỏ ra bức xúc trước giá tôm xuống gần bằng giá thành: "Giá tôm sú thấp nhất từ sau khi chuyển đổi sản xuất theo Nghị quyết 09/NQ-CP năm 2001 đến nay. Với giá này, người dân nuôi không thể để tôm chết, trong khi mật độ rủi ro lớn. Thị trường thế giới giảm không nhiều, nhưng các nhà máy thu mua quá thấp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nuôi tôm".

Các DN chế biến thuỷ sản tôm sú XK đang gặp sự cạnh tranh của con tôm thẻ chân trắng, áp lực về lãi suất, lạm phát buộc họ phải giảm chi phí đầu vào bằng cách hạ giá thu mua. Hiềm một nỗi, đầu vào của DN là đầu ra sản phẩm tôm của người nuôi tôm, trong khi đó biên độ lợi nhuận từ con tôm không còn khả năng giảm được. Người nuôi không định đoạt được chi phí đầu vào lẫn đầu ra, chính cách tính của các DN vô tình đẩy người nuôi tôm sú đến sự thua thiệt.

Giá tôm sú xuống thấp đã trực tiếp ảnh hưởng đến trên 500.000 hộ gia đình đang trực tiếp canh tác trên 536.000ha diện tích tôm nước lợ của ĐBSCL. Trước thực trạng này, buộc các cơ quan chức năng phải có giải pháp tháo gỡ, quy hoạch vùng nuôi, định hướng phát triển tôm nuôi toàn vùng. Tuy nhiên, để con tôm sú rộng đường bơi trong xu hướng tiêu dùng thế giới hiện nay vẫn là vấn đề đau đầu.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo - Viện trưởng Viện Nuôi trồng thuỷ sản 2: Không thể cái gì cũng bắt nông dân chịu

Giá tôm hiện nay xuống thấp, gần bằng với giá thành, người nuôi tôm đã thật sự quá khổ. Các DN cần chia sẻ những khó khăn với nông dân. Tôi thấy cái gì DN cũng bắt nông dân chịu là bất hợp lý. Phí lưu kho cũng bắt dân chịu, xăng dầu tăng dân chịu, lãi suất ngân hàng tăng dân chịu... Tất cả những khoản này cộng vào giá thành sẽ là một gánh nặng đối với nông dân. DN và Nhà nước nên gánh tiếp một phần với nông dân trong việc giá tôm sú xuống thấp, nhằm ổn định thị trường - cũng là ổn định đời sống, dân sinh cho dân. N.H ghi

>> Tôm sú rớt giá thảm hại
>> Rớt nước mắt vì... được mùa tôm sú
>> ĐBSCL: Tôm sú nguyên liệu đồng loạt giảm 10.000 đồng/kg


Xem tin gốc tại đây
http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2008/9/106550.laodongBáo cáo phân tích thị trường