Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nâng thuế NK thịt cứu chăn nuôi!
22 | 09 | 2008
Những nghịch lý trong áp đặt thuế suất nhập khẩu (NK) và chiến lược phát triển nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN), con giống… đã trở thành đề tài nóng tại hội nghị “Các giải pháp cấp bách đẩy mạnh phát triển chăn nuôi năm 2008-2009” vào cuối tuần qua tại TPHCM.
Bộ Tài chính "quên" điều chỉnh thuế suất NK thịt!

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi cho hay: Chỉ trong 8 tháng đầu năm, riêng sản phẩm thịt heo (thịt và nội tạng) chúng ta NK 8.612 tấn, tăng hơn 18 lần so với cả năm 2007, trong đó những phế phẩm như gan, tim, cật đã lên tới 426 tấn. Các sản phẩm gia cầm (đùi, cánh, mề, tim...) NK vào VN cũng lên tới 103.401 tấn, tăng hơn 2,5 lần so với cả năm 2007. Nếu tính theo giá trị NK, chỉ trong 7 tháng đầu năm cả nước đã nhập đến 82,7 triệu USD thịt gia cầm, 12,5 triệu USD thịt heo, 17,2 triệu USD thịt trâu và bò...

Tiến sĩ Lã Văn Kính (Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam) lo ngại: “Thịt NK từ các nước đang đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn tại của ngành chăn nuôi VN. Chính phủ phải tăng nhanh thuế NK các loại thịt, sản phẩm gia cầm để đỡ bớt gánh nặng đang đè lên vai người chăn nuôi”. Theo ông Kính, một trong những yếu tố gây nên tình trạng NK thịt gia súc và gia cầm ào ạt thời gian qua là do thuế NK quá thấp.

Theo lộ trình cam kết WTO, năm 2012 Việt Nam mới bắt đầu cắt giảm thuế NK các loại thịt. Thế nhưng mức thuế suất NK Bộ Tài chính đi trước lộ trình thậm chí thấp hơn cả quy định khiến người chăn nuôi như ngồi trên lửa. Cụ thể, thuế suất thịt trâu, bò NK, VN cam kết giảm còn 14% vào năm 2012 nhưng mức thuế đang áp dụng cho mặt hàng này đang là 12%. Thuế NK thịt heo cam kết cắt giảm đến năm 2012 là 15- 25% nhưng hiện nay đang áp dụng mức thuế 20%. Còn mức thuế NK thịt gà là 40% trong cam kết không cắt giảm nhưng hiện nay chúng ta đã giảm còn 12%! Nguyên nhân này được giải thích, năm 2007 do lượng cung không đủ cầu nên Nhà nước phải điều chỉnh thuế suất thấp để NK thịt đáp ứng nhu cầu trong nước. Nhưng khi diễn biến ngành chăn nuôi ổn định, lượng thịt trong nước tăng lên thì người ta “quên” điều chỉnh lại thuế suất!

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao khẳng định, chính thuế suất NK đối với các sản phẩm chăn nuôi vào Việt Nam thấp hơn so với lộ trình cam kết, đã đẩy người chăn nuôi vào cảnh không thể cạnh tranh và thua lỗ, dù ngành chăn nuôi là điểm tựa cho sự phát triển của ngành nông nghiệp. Ông khẳng định, chắc chắn Bộ NN-PTNT sẽ kiến nghị Chính phủ nâng trở lại mức thuế NK những sản phẩm thịt bằng đúng với cam kết của VN khi gia nhập WTO.

TĂCN vẫn bị làm giá, càng chăn nuôi càng lỗ

Một vấn đề nóng khác được đề cập trong hội nghị là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và giá TĂCN. Theo số liệu của Cục Chăn nuôi, 6 tháng đầu năm 2008 VN đã nhập hơn 3,5 triệu tấn TACN với kim ngạch NK hơn1,5 tỉ USD. Trong đó các loại nguyên liệu mà trong nước có thể chủ động được như cám gạo...cũng được nhập khối lượng lớn. So với cuối năm 2007, giá nguyên liệu TĂCN đều tăng cao (khoai mì tăng 42,6%, cám gạo tăng 41,9%, bắp 14%, lyzin 27,7%, bột cá 60%, Methion 126%, khô dầu đậu tương tăng 80%... ) làm cho giá TĂCN thành phẩm tăng 40- 60%. Trong tháng 6/2008, các công ty chế biến đã ồ ạt tăng giá 3 lần. Còn từ tháng 8 đến nay dù “dư chấn” lạm phát vẫn lớn, nguyên liệu TĂCN nhập khẩu giảm xuống nhưng giá TĂCN giảm...không đáng kể!

Ông Phan Trọng Hổ, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Định bức xúc: “Việc quá phụ thuộc vào nguyên liệu NK khiến giá TĂCN tại VN cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Chúng ta là nước hàng đầu thế giới về xuất khẩu nông sản, nhưng nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc (bắp, đậu tương…) vẫn phải nhập khẩu”. Nhiều đại biểu tỏ ra gay gắt với việc các cơ quan chức năng không có khả năng dự báo, định hướng về nguyên liệu cũng như giá TĂCN.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi tính toán, từ giữa tháng 8 đến nay, giá thành chăn nuôi gà công nghiệp (nuôi cỡ 1.000 con/lứa, xuất bán 45 ngày tuổi) khoảng 23.500 - 24.000 đồng/kg, giá thành nuôi heo (mua giống ngoại 20-25 kg/con, 2,65kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng) là 33.000 - 35.500 đồng/kg. Nhưng với giá bán như hiện nay người chăn nuôi không thể có lãi! Một số chủ trại chăn nuôi cho hay, giá heo hơi tuy tăng 58% nhưng giá TĂCN đã tăng đến 70% nên bình quân mỗi con heo thịt xuất chuồng người chăn nuôi lỗ gần 250.000 đồng.


Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho hay, bà con nông dân không chỉ than phiền giá thức ăn cao quá mà còn kêu về chất lượng thức ăn có vấn đề, kể cả tình trạng đưa chất cấm vào. Do vậy các địa phương và cơ quan chức năng cần làm quyết liệt, xử lý đến nơi đến chốn các trường hợp vi phạm.

Về lâu dài, Bộ NN- PTNT sẽ khuyến khích và tạo điều kiện phát triển diện tích trồng ngô, đậu nành...để chủ động hơn nữa nguồn nguyên liệu trong nước. Đối với những trăn trở của các địa phương, người chăn nuôi, Bộ NN-PTNT sẽ kiến nghị Chính phủ bỏ hết các loại thuế đánh vào nguyên liệu NK để góp phần giảm giá thành TĂCN cũng như kiến nghị nâng thuế nhập khẩu các sản phẩm thịt trở lại.

Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường