Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo xuất khẩu có thể tăng do nhu cầu mới
30 | 09 | 2008
Theo Trung tâm Thông tin thương mại (Bộ Công Thương), giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ tăng nhẹ từ nay tới cuối năm, do những nhu cầu mới từ các thị trường như Philippines và châu Phi.
Theo dự báo, nhiều khả năng Philippines sẽ tiến hành thương lượng ngay từ tháng 10 tới để mua gạo kỳ hạn giao tháng 1/2009. Nếu có những hợp đồng xuất khẩu gạo cho Philippines vào đầu năm sau, các doanh nghiệp sẽ phải thu mua lúa từ vụ hè thu này.

Giá gạo Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với gạo Thái Lan cũng là một yếu tố chính đẩy giá gạo Việt Nam tăng lên trong thời gian tới. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 600 USD/tấn, trong khi giá gạo cùng loại của Thái Lan là 700 USD/tấn.

Đây là thông tin tốt cho nông dân khi mà giá lúa gạo thời gian qua đã giảm nhiều so với lúc đỉnh và nguồn cung lúa gạo trong thời gian tới vẫn khá dồi dào, do miền Bắc chuẩn bị thu hoạch lúa mùa và miền Nam thu hoạch lúa vụ ba.

Giá thóc gạo từ đầu năm đến nay đã dao động trong biên độ rộng. Sau đợt tăng giá bất thường cuối tháng 4, vì tin đồn thất thiệt, giá gạo tuy đã giảm mạnh sau đó nhưng vẫn cao hơn 3.000-4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Từ tháng 6 tới nay, giá gạo không ổn định, lúc lên lúc xuống. Từ đầu tháng 9, giá thóc gạo có xu hướng giảm giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu thu mua cho xuất khẩu giảm. Giá thóc trong nước hiện ở mức 4.000 - 6.300 đồng/kg và giá gạo ở mức 8.000 - 15.000 đồng/kg tuỳ loại.

Trong 9 tháng đầu năm, cả nước xuất khẩu gần 3,7 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch khoảng 2,4 tỷ USD, giảm 7,4% về khối lượng nhưng lại tăng gần gấp đôi về kim ngạch do giá gạo xuất khẩu từ đầu năm đến ở mức cao.

Tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã xuất khẩu và ký các hợp đồng xuất khẩu tổng cộng 4,1 triệu tấn, trong mục tiêu xuất khẩu khoảng 4, 5 triệu tấn gạo trong năm 2008.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng lúa năm 2008 ước đạt khoảng 37,6-38 triệu tấn, tiêu thụ trong nước khoảng 28 triệu tấn. Như vậy lượng lúa hàng hoá dành cho xuất khẩu và dự trữ khoảng 9,6-10 triệu tấn, trong đó riêng xuất khẩu khoảng 4,5-4,6 triệu tấn gạo.


Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường