Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàng nông sản của VN vào Nhật Bản sẽ được giảm 86% thuế
30 | 09 | 2008
Đây là một trong những nội dung mà Việt Nam và Nhật Bản vừa đạt được về thỏa thuận nguyên tắc liên quan đến Hiệp định đối tác kinh tế VN - Nhật Bản (EPA).
Chiều 29/9, Bộ Công thương và Đại sứ quán Nhật Bản đã họp báo công bố kết thúc thỏa thuận nguyên tắc về Hiệp định đối tác kinh tế VN - Nhật Bản (EPA) sau 19 tháng đàm phán.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết Bản hiệp định chính thức dự kiến sẽ được hai bên ký kết vào cuối năm nay, sau khi hoàn tất một số nội dung kỹ thuật cần thiết.

Theo đại diện Bộ Công Thương, EPA là thỏa thuận song phương mang tính toàn diện, được xây dựng phù hợp với các chuẩn mực và nguyên tắc của WTO. Hiệp định bao gồm các cam kết về tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và các nội dung hợp tác trên nhiều kĩnh vực.

Trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ ưu tiên xây dựng một số dự án hỗ trợ cho VN như giúp đào tạo y tá, xây dựng hệ thống kiểm định nghề nghiệp, thiết lập cơ chế đối thoại doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, nâng cao năng lực kiểm định vệ sinh, an toàn thực phẩm…

Theo EPA, hàng nông lâm thủy sản của VN vào Nhật Bàn sẽ được giảm 86% thuế, hàng công nghiệp giảm 97%.

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của VN với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12 tỷ USD/năm, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài quan trọng.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường