Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá chào bán gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng 5,9%
01 | 10 | 2008
Theo nguồn tin Dow Jones, các thương gia Việt Nam đã tăng 5,9% giá chào bán gạo xuất khẩu của mình trong ngày 29/9, do nhu cầu từ khách hàng nước ngoài tăng lên, trong khi nguồn cung trong nước ngày càng khan hiếm hơn.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long, các thương gia báo giá gạo 5% tấm ở mức 540 USD/tấn, so với 510 USD/tấn tuần trước.

Theo một thương gia của Công ty Vĩnh Long Food Co., nhu cầu mới từ các nước châu Phi và Cuba đang đẩy giá gạo Việt Nam tăng lên. Ngoài ra, việc nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã bán gần hết lượng gạo dự trữ do lo ngại lũ lên cũng hỗ trợ giá gạo ở đây. Khoảng 5 tháng nữa khu vực này mới thu hoạch vụ lúa mới.

Các công ty thuộc Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cho biết thêm việc các công ty trong nước đang tăng giá xuất khẩu cũng còn bởi mấy tháng nay họ đã phải vay tiền từ ngân hàng với tỷ lệ lãi suất cao. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng giá sẽ không tăng nhiều trong vài tuần tới, bởi xu hướng này không cùng chiều với xu hướng giá thế giới.

Xuất khẩu gạo Việt nam trong tháng 9/2008 ước tính đạt 400.000 tấn, trị giá 250 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái về khối lượng, nhưng tăng 71,2% về trị giá.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu được khoảng 3,69 triệu tấn gạo, trị giá 2,44 tỷ USD, giảm 7,4% về khối lượng, nhưng tăng 89,7% về trị giá.
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường