Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quan hệ Việt-Đức được xây trên nền tảng vững chắc
02 | 10 | 2008
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Đức khẳng định mối quan hệ Việt-Đức tốt đẹp hiện nay được xây dựng trên nền tảng vững chắc từ mối quan hệ truyền thống lâu dài và nhiều mặt của nhân dân hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp nhân kỷ niệm lần thứ 18 Ngày Thống nhất nước Đức (3/10/1990-3/10/2008) ), tối 30/9, tại Hà Nội, ông Huây cho rằng năm 2008 là một năm tốt đẹp với đỉnh cao trong quan hệ hai nước được thể hiện qua những chuyến thăm CHLB Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (tháng 3) và chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier (tháng 2).

Ông cũng nói có một nhịp cầu nối quan trọng là cộng đồng gần 100.000 người Việt nói tiếng Đức ở Việt Nam và khoảng 100.000 người Việt Nam sống tại Đức.

Chủ tịch Hoàng Văn Huây và Đại sứ Đức tại Việt Nam Rolf Schulze phát biểu tin tưởng cuộc gặp gỡ hữu nghị lần này sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hội với Đại sứ quán Đức và các đối tác Đức nói riêng, cũng như giữa nhân dân hai nước Việt Nam và CHLB Đức nói chung.

Bên cạnh việc hai bên tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao, quan hệ hợp tác hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp, nhất là về thương mại, văn hoá, giáo dục... Trong lĩnh vực đầu tư, Đức hiện đứng thứ 19/81 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 5/25 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 đạt trên 3 tỷ USD.

Trong lĩnh vực giáo dục, với việc khai trương Trường Đại học Việt- Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh đầu tháng 9 vừa qua có thể coi là một dự án hợp tác có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước; đồng thời là một dự án trọng điểm mang tính đòn bẩy cho công cuộc đổi mới hệ thống giáo dục của Việt Nam, biểu tượng cho hợp tác giáo dục-đào tạo thiết thực giữa Việt Nam và Đức.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường