Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Có thể tăng thuế nhập khẩu thịt
06 | 10 | 2008
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản trình Thủ tướng, đề nghị xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi.

Theo phương án mà bộ này đưa ra, thuế nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi phần lớn được nâng lên.

Với sản phẩm thịt lợn tươi và đông lạnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị nâng thuế suất thuế nhập khẩu từ 20% hiện nay lên mức 29% và 25%.

Thịt và các phụ phẩm gia cầm được đề nghị nâng thuế từ 12% hiện nay lên 40% (riêng cánh, đùi, gan gia cầm nâng từ 12% lên 20%.). Thịt trâu, bò được đề nghị nâng thuế từ 12% lên 15%.

Một đại diện của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, do chính sách kiềm chế lạm phát, Chính phủ đã giảm thuế nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi sớm hơn so với lộ trình.

Cụ thể, lộ trình theo đúng cam kết gia nhập WTO, đến năm 2012, Việt Nam mới phải giảm thuế nhập khẩu thịt bò xuống 14% nhưng hiện nước ta đã giảm xuống còn 12%.

Tương tự, đến năm 2010, thuế nhập khẩu thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh mới phải giảm còn 25% nhưng hiện tại đã giảm còn 20%.

GS.TS Lê Hồng Mận, Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, thuế nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi quá thấp đang được coi là nguyên nhân khiến sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nước gặp khó. Vì thế, việc điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi là hợp lý.
Đối với các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có kiến nghị giảm thuế suất thuế nhập khẩu./.

 Nguồn: vovnews
Báo cáo phân tích thị trường