Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam tăng xuất khẩu gạo trong quý 4
11 | 10 | 2008
Để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu cả năm, Việt Nam dự kiến sẽ tăng xuất khẩu gạo quý 4 lên 1 triệu tấn, gấp đôi con số của cùng kỳ năm 2007.
Một quan chức thuộc Hiệp hội lương thực Việt Nam tại TP.HCM cho biết, nhu cầu mua gạo của nước ngoài vẫn ổn định trong khi lượng lúa dự trữ của nước ta tương đối lớn sau vụ thu hoạch lúa hè thu ở đồng bằng sông Cửu Long.

Giá gạo của Việt Nam và Thái Lan đã giảm so với mức giá kỷ lục hồi tháng 4 do nguồn cung hạn hẹp, nhưng nhu cầu mua gạo Việt Nam của khách hàng nước ngoài cũng như các kế hoạch thu mua gạo của Chính phủ Việt Nam và Thái Lan đã giúp cho giá gạo giữ ở mức ổn định.

Trong số 1 triệu tấn gạo dự kiến xuất trong quý 4, các nhà xuất khẩu gạo của Việt Nam đã ký được hợp đồng xuất khẩu khoảng 600.000 - 700.000 tấn, và họ đang tìm kiếm bạn hàng ở Tây Phi và Trung Đông để hoàn thành mục tiêu này.

Việt Nam đã xuất 500.000 tấn gạo trong quý 4/2007. Cả năm 2007, nước ta xuất được tổng cộng 4,5 triệu tấn và là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới sau Thái Lan và Ấn Độ.

Xuất khẩu gạo của nước ta năm nay dự kiến đạt 4,6 triệu tấn. 9 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 3,55 triệu tấn, nhưng kim ngạch đạt gần 2,2 tỉ USD do giá gạo xuất khẩu trung bình đạt 620 USD/tấn, gần gấp đôi mức giá trung bình cùng kỳ năm ngoái là 320 USD/tấn.

Sản lượng gạo tăng

Báo cáo hàng tháng của Tổng cục thống kê cho biết, sản lượng gạo hàng năm của Việt Nam sẽ tăng 7,2% và đạt 38,6 triệu tấn nếu như vụ thu hoạch thứ 3 không bị ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh.

Báo cáo cho biết “Do sản lượng lúa tăng, nên mặc dù các ngân hàng và các công ty giao dịch gạo đã thực hiện hướng dẫn của Chính phủ trong việc thu mua gạo của nông dân nhưng hiện vẫn còn 1 lượng lớn lúa thương phẩm tồn kho ở đồng bằng sông Cửu Long”.

Tuy nhiên, thời tiết có thể không mấy thuận lợi trong những tháng cuối năm vì mưa bão nhiều. Mặc dù các cơn bão không thể ảnh hưởng đến vựa lúa của nước ta ở Đồng bằng Sông Cửu Long nhưng mưa lũ có thể làm gián đoạn việc thu hoạch lúa ở khu vực miền Trung.


Nguồn:VNMedia
Báo cáo phân tích thị trường