Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đắc Lắc: Đảm bảo chất lượng cà phê xuất khẩu
20 | 10 | 2008
Cà phê ở Đắc Lắc đã bắt đầu chín, các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn đã tăng cường lực lượng bảo vệ để cà phê chín đều, đạt tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên mới thu hoạch, góp phần đảm bảo chất lượng cà phê xuất khẩu.
Đắc Lắc hiện có gần 180.000 ha cà phê, trong đó có 173.773 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch, tập trung ở các huyện Cư M'Gar, Krông Búk, Ea H'Leo, Krông Năng, Krông Pách, Cư Kuin. Từ niên vụ cà phê 2007-2008 trở lại đây, tỉnh đã chỉ đạo chặt chẽ các địa phương, các doanh nghiệp chỉ thu hái khi trên cây có từ 90% quả cà phê chín trở lên. Các đại lý, doanh nghiệp thu mua cũng chỉ thu mua cà phê quả chín, không thu mua cà phê quả xanh.

Các xã có cà phê đã thành lập các đội bảo vệ phối hợp cùng với lực lượng xã thường xuyên tuần tra, canh gác bảo vệ các vườn cà phê. Các doanh nghiệp hợp tác, ký hợp đồng với các đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn cùng tham gia bảo vệ các vườn cà phê kinh doanh cho thu hoạch.
Đến ngày 15/10, các nông hộ,doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê tại địa phương đã thu hoạch trên 12% diện tích cà phê, năng suất đạt bình quân 2,5 tấn cà phê nhân/ ha. Nhiều vùng trồng cà phê tập trung của các huyện Ea H'Leo, Krông Búk, Cư Kuin...đạt năng suất 3 tấn cà phê nhân/ ha trở lên.



Nguồn: baothuongmai
Báo cáo phân tích thị trường