Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hậu Giang: mía bị tồn đọng ở cầu cảng của các nhà máy đường
28 | 06 | 2007
Nông dân trồng mía tỉnh Hậu Giang đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ niên vụ 2006-2007 với năng suất đạt khá cao, bình quân 125 tấn/ha. Do thu hoạch rộ nên hiện tại đã xuất hiện tình trạng mía bị tồn đọng tại các cầu cảng của nhà máy đường.

Tại nhà máy đường Phụng Hiệp, mặc dù nhà máy đã hoạt động vượt công suất cho phép (2.000 tấn mía cây/ngày) từ 500 đến 600 tấn/ngày nhưng lượng mía đang nằm tại cầu cảng chờ được cân và đưa vào nhà máy lên đến trên dưới 10.000 tấn mỗi ngày, những ngày cao điểm có trên 15.000 tấn. Còn tại nhà máy đường Vị Thanh, mặc dù diện tích mía ở địa phương này được thu hoạch muộn hơn Phụng Hiệp nhưng với công suất hoạt động 2.000 tấn mía cây/ngày, Nhà máy cũng không đáp ứng nổi. Trong khi đó, nông dân lại đang phải khẩn trương thu hoạch mía để chạy lũ và hiện nhiều diện tích mía đã trỗ bông, làm ảnh hưởng đến năng suất và chữ đường của mía.

Việc mía thu hoạch xong phải chờ đợi nhiều ngày tại các cầu cảng đã làm cho chi phí thuê mướn ghe chở mía tăng cao, mía bị giảm cân, ảnh hưởng đến chữ đường dẫn đến làm giảm hiệu quả kinh tế. Hiện nay, Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ đang khẩn trương lắp đặt thêm 1 dây chuyền ép mới tại nhà máy đường Vị Thanh để đưa công suất từ 2.000 tấn mía/ngày lên 3.500 tấn mía/ngày, đồng thời nâng cấp, lắp đặt thêm một số trang thiết bị để làm tăng cao hiệu quả và sản phẩm đường tại nhà máy đường Phụng Hiệp. Tổng nguồn vốn đầu tư cho 2 nhà máy trên khoảng 150 tỷ đồng. Dự kiến việc nâng công suất cho nhà máy đường Vị Thanh sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng ngay trong vụ mía này (cuối năm 2006 hoặc đầu năm 2007), góp phần giải quyết lượng mía tồn đọng lớn trong dân, tránh thất thoát làm giảm hiệu quả sản xuất của bà con đồng thời cũng góp phần cao hiệu quả kinh tế cho Công ty./.

 (Nguồn tin: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường