Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hiu hắt trang trại gà
28 | 10 | 2008
Tình trạng giá thức ăn chăn nuôi tăng vùn vụt và thịt ngoại tràn vào thị trường nội địa đã đẩy nhiều trang trại chăn nuôi ở Hải Dương vào cảnh nguy khốn. Thời điểm này, đi đâu cũng thấy vẻ mặt u buồn của nông dân…
Gà đồi Bắc An ế ẩm

Xã Bắc An (Chí Linh, Hải Dương) mấy năm trở lại đây nổi tiếng bởi thương hiệu gà đồi. Gà được nuôi thả rong ở những khu vườn đồi rộng nên thịt săn chắc, thực khách sành ăn rất ưa chuộng sản phẩm này. Ban đầu, chỉ có vài hộ nuôi, sau này thấy hiệu quả, người dân Bắc An đua nhau làm theo. Hiện nay, cả xã có khoảng 30% số hộ gia đình nuôi gà theo phương thức thả đồi. Mỗi khi nhắc lại thời hoàng kim chỉ cách đây 1 năm, ánh mắt người dân Bắc An như sáng lên.

Nhiều đàn gà đã đến lúc xuất chuồng nhưng vẫn chưa bán được.

Thời ấy, gà đồi Bắc An là đặc sản, có mặt ở hầu khắp các nhà hàng gà tươi trên đất Hải Dương, Quảng Ninh. Người nuôi gà phấn chấn bởi giá bán cao, lần xuất gà nào cũng có lãi. Nhà nào ít cũng có vài trăm con, nhà nuôi nhiều hơn lên đến hàng ngàn con. Thương lái khắp nơi đổ xô về thu mua.

Nhưng đó chỉ là ký ức đẹp về một thời đã qua. Trong tình hình lạm phát tăng cao, giá thức ăn chăn nuôi, tiêm phòng, chi phí dựng chuồng trại tăng chóng mặt nhưng giá bán lại giảm nhanh, điều nghịch lý này đã khiến người nuôi gà Bắc An nguy khốn.

Còn nhớ lần trước đi qua đây, tiếng gà kêu rộn vang cả núi đồi. Về Bắc An lần này, không khí “làng gà” hiu hắt, im ắng chưa từng thấy. Chúng tôi rẽ vào nhà anh Diệp Văn Xường. Hỏi đến tình hình chăn nuôi năm nay, mặt anh chùng xuống. “Tôi đang lo lứa gà 1.000 con đã đến lúc xuất chuồng nhưng chưa có ai tìm đến mua. Thật tình, tôi chưa biết tính toán ra sao. Nếu không bán thì gà quá lứa mà bán thì chắc chắn sẽ lỗ nặng”, anh than thở. Theo anh Xường, trước kia gà đồi Bắc An bán với giá trung bình 70.000đ/kg nhưng nay giảm xuống còn 50.000đ/kg, có lúc chỉ có 40.000đ/kg.

Nhà ông Lý Lỏi Bồ nuôi khoảng 1.000 con gà cũng trong tình trạng tương tự. Thịt gà mất giá, gia đình ông cũng thờ ơ trong việc chăm nuôi đàn gà. Những năm trước, sau khi gà xuất chuồng, ông Bồ lập tức nuôi bổ sung nhưng năm nay ông chưa tính đến chuyện sẽ nuôi lứa kế cận.

Ông nhớ lại: “Lúc gà có giá, không cần rao bán, thương lái cũng tranh nhau đến mua. Muốn chắc chắn có hàng còn phải đặt cọc tiền. Thế mà, giờ rao bán cũng chẳng ai thèm đếm xỉa”. Hiện nay, hàng trăm hộ nuôi gà ở Bắc An như ngồi trên đống lửa. Đi đâu tôi cũng nghe thấy điệp khúc buồn: “Bán không ai mua, tiếp tục nuôi thì càng lỗ, thật khổ cực trăm bề!”.

Nông dân lỗ nặng

Một chủ trang trại nổi tiếng làm ăn khấm khá ở đất Hải Dương là ông Trần Văn Nhạ (xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện) cũng đang rối như tơ vò. Mới đấy thôi mà trông ông già sọp hẳn đi vì lo nghĩ.

Lúc cao điểm, trang trại của ông Nhạ nuôi đến 15.000 con gà. Tính riêng tiền đầu tư vào hệ thống chuồng trại đã lên đến 3,5 tỷ đồng. Thấy giá gà rớt thê thảm, mấy tháng trước ông bán tống bán tháo 3 trại gà với giá rẻ mạt. Hiện nay, ông vẫn còn 1.000 con gà trọng lượng 3 – 4kg nuôi cầm cự, không bán được.

Tính ra năm nay, ông thua lỗ lên đến hàng trăm triệu đồng. Khách đến nhà, nhìn chuồng trại bỏ không trống huơ trống hoác, ai cũng thương cho ông. Ông bảo, làm ăn sa sút trong khi lãi vay ngân hàng ngày một cao, sức ép mỗi ngày lại đè nặng thêm. Nhưng ông kiên quyết không buông xuôi. Trang trại vốn rộng, ông tính tập trung nuôi cá để gỡ gạc.

Hôm tôi gặp ông Trịnh, một chủ trại gà ở xã Phú Điền (huyện Nam Sách) đúng lúc có phóng viên về ghi hình, mặt ông vẫn đượm buồn. Nể tình, ông miễn cưỡng cho phóng viên tác nghiệp. Trong trại vẫn còn hàng ngàn con gà chưa bán được. Số gà bán như “đổ đi” trước kia, tính ra, ông lỗ hơn một trăm triệu đồng.

Tình cảnh chăn nuôi thua lỗ không chỉ xảy ra với những chủ trang trại nuôi gà mà những người nuôi heo cũng tương tự. Năm nay, nhà nào may mắn thì hòa vốn. Người nào nuôi lớn thì lỗ lớn. Chỉ vào đàn heo chưa bán được, anh Đỗ Quốc Hiển ở xã Tân Phong (huyện Ninh Giang) không giấu nỗi xót xa: “Còn hơn một tấn heo chưa xuất được, mãi chẳng có ai hỏi mua”. Hỏi tình hình lời lãi ra sao, anh bảo hòa vốn đã là may lắm rồi. “Giá đầu vào đúng bằng đầu ra, công sức bỏ ra coi như xuống sông xuống bể”, anh trầm giọng.
Nguồn: viet linh
Báo cáo phân tích thị trường