Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 27-10-2008: giá tiếp tục giảm
29 | 10 | 2008
Giá cà phê thế giới giảm mạnh do thị trường đối mặt với tình trạng bán quá mức và đồng đôla tiếp tục được các giới nhìn vào để đưa ra các quyết định kinh doanh.
Tại New York, giá cà phê Arabica đóng cửa kỳ hạn tháng 12/08 đạt 107,75 UScent/lb, giảm 0,90 UScent/lb so với phiên giao dịch trước; trong khi giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 3/09 cũng giảm 0,95 UScent/lb xuống còn 112,60 UScent/lb. Tổng khối lượng giao dịch phiên này ước đạt 13,041 lô.
Giá kỳ hạn New York đóng cửa giá giảm mạnh, cùng với sức giảm trên thị trường tài chính, trong khi đồng dollras tiếp tục là nhân tố duy nhất mà các giới nhìn vào đó trong mọi quyết định kinh doanh.
Các nhà môi giới cho biết: thị trường giao dịch không ồn ào lắm bởi mức giá thấp mới được thiết lập ngay đầu phiên. Thậm chí vào giữa phiên sáng các giao dịch còn thiết lập mục tiêu cho giá tháng 12 chỉ là mức 104,30 –103,30 UScent/lb khi thấy các quỹ thanh lý thoát ra hết các hợp đồng trạng thái trên sàn.
Lúc này, các tin cơ bản vẫn chưa có gì mới: Brazil và Việt Nam thì đang thu hoạch và cũng chỉ bán ra rất hạn chế bởi giá thấp trong khi đó các nhà xuất nhập khẩu Indonesia bắt đầu có các đòi hỏi về 1 lãi xuất cho vay thấp hơn từ nhà nước bởi từ khi giá giảm đến này thì Indo đã có khoảng 23,000 lô không được giao do vấn đề “xói mòn“ giá hiện nay, có lẽ sự trợ giúp của các Ngân hàng nước này mới có khả năng giải quyết việc giao hàng này.
Tại sàn giao dịch London, giá cà phê Robusta đóng cửa kỳ hạn tháng 11/08 đạt 1556 USD/tấn, giảm 62 USD/tấn so với phiên giao dịch trước; trong khi giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 1/09 cũng giảm tới 64 USD/tấn xuống còn 1604 USD/tấn.
Thị trường giao dịch đóng cửa giảm mạnh khi các quỹ bán ra, thị trường đang đối mặt với tình trạng bán quá mức, lúc này thị trường giảm đi đã không chỉ còn do tác động của yếu tố bên ngoài nữa mà có vẻ như bắt đầu 1 giai đoạn “bi đát” thật sự !
Giá đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 17 tháng qua, giá sàn đang hướng về mức 1.520 USD/tấn khi giá dầu thô phiên nay cũng giảm hơn. Đồng đôla đã tăng lên mức cao nhất kể từ 2 năm qua so với đồng tiền chung châu Âu khi các nhà đầu cơ “đang quy chuyển mọi thứ sang đồng dollars” và tham gia đầu tư vào tiền tệ nhằm tránh sự rủi ro.
Theo Nhà môi giới trên sàn: “Sự vững giá của đồng Đôla so với đồng Việt Nam và Indo đã làm sức bán chặn lỗ nổ ra ngay trên giao dịch London” tuy nhiên đây chỉ là 1 phần bức tranh, việc các quỹ quyết định bán thanh lý mới là nhân tố chính quyết định.
Các phân tích cho biết: Giá tháng 11 vẫn dao động trong biên độ hẹp để chờ các tín hiệu hiệu chỉnh giá, mức 1567 đã bị phá vỡ, thị trường lúc này đối diện mức giá sàn thấp mới. - Các vùng trồng cà phê của Brazil thì đang vào giai đoạn cuối của đợt ra hoa mùa xuân trogn khi đó vụ mùa lớn robusta của Việt Nam thì đang thu hoạch.
- Theo nguồn tin cho biết hiệp hội cà phê và ca cao Việt Nam, Vicofe, yêu cầu các công ty thành viên nên cẩn thận về số lượng họ xuất khẩu để tránh tình trạng làm giảm giá thêm vào cuối năm.
- Giới xuất khẩu Inđônêsia cũng đã yêu cầu chính phủ cung cấp khoảng tiền cho vây với lãi xuất thấp và các mức độ hỗ trợ. Giới xuất khẩu đang gặp khó khăn với những điều khoản của ngân hàng, do cà phê thế chấp của họ sẽ bị hao mòn giá trị cùng với giá java giảm. Một cách tồi tệ hơn là các nhà xuất khẩu Lampung gồm PT Tripanca và PT Asia Makmur, đang trì hoãn khoảng 23.000 tấn cà phê nhân để giao.
Việt Nam, là quốc gia sản xuất robusta lớn nhất thế giới, dự đoán sẽ thu hoạch khoảng 1.3 triệu tấn trong vụ mùa này. Một thương nhân Việt Nam cho biết, tại thị trường giao ngay của Việt Nam, mức khấu trừ cũng đã giảm còn 180 USD đối với hợp đồng tháng 1 trên sàn London, so với tuần rồi là 120 Usd/tấn giao tháng 12. Các chuyến hàng giao gần cũng báo giá ở mức chiếc khấu 160 Usd/tấn đối với hợp đồng tháng 1.
Việc phân phối hàng của vụ mùa mới đã bắt đầu tiến hành, và các hợp đồng bán khống đã có cơ hội phục hồi. Giá giảm là nguyên nhân gây ra sự lộn xộn trong việc cung ứng hàng ở Inđônêsia, nơi mà 2 nhà xuất khẩu Lampung đã trì hoãn việc giao hàng và lúc này không tham gia vào thị trường. Giá cũng đã giảm nhẹ ở Ấn Độ. Sharad Cahndaran cho biết thị trường trong nước giảm liên lục. Không có nhiều cà phê do mọi người đang hướng tới vụ mùa mới.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường