Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hội hữu nghị Việt Nam-Bungary: chiếc cầu nối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bungary
03 | 11 | 2008
Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Bungary đã tổ chức buổi tiếp đón trọng thể ngài Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bungary Ivailo Canphin nhân dịp ông có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp đón có bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Tạ Quang Ngọc, nguyên Bộ trưởng Bộ thủy sản; ông Trần Chiến Thắng, Bộ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch; ông Hà Phúc Mịch, Phó Chủ tịch Hội cùng một số đại diện trong Ban Lãnh đạo hội hữu nghị Việt Nam-Bungary.

Hội hữu nghị Việt Nam-Bungary là tổ chức xã hội, tập hợp những người đã từng học tập và công tác tại Bungary, hoạt động với mục tiêu gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Bungary. Hội đã tập hợp được hàng nghìn người hiện đang sinh sống và làm việc trên khắp mọi miền của Việt Nam, nhiều người đang đảm đương nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, Chính phủ, các Bộ, các ngành, các tập đoàn kinh tế, các tổ chức xã hội.

Trong những năm qua, Hội đã tổ chức được nhiều hoạt động tích cực, giúp phát triển quan hệ giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các địa phương của hai nước Việt Nam và Bungary phát triển quan hệ hợp tác song phương. Mối quan hệ kết nghĩa hợp tác giữa Hà Nội và một số thành phố của Việt Nam với Sofia và một số thành phố của Bungary đang phát triển.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, ông Nguyễn Minh Thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam –Bungary đã nhiệt liệt hoan nghênh ngài Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bungary và các thành viên trong đoàn sang thăm Việt Nam đồng thời tin tưởng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Canphin lần này sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Bungary.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Thông cũng đưa ra một số Chương trình hợp tác của Hội hữu nghị Việt Nam-Bungary và bày tỏ mong muốn ngài Phó Thủ tướng và chính phủ Bungary, cùng chính phủ Việt Nam sẽ ủng hộ, tạo điều kiện cho các chương trình này được diễn ra tốt đẹp.

Về phần mình, phát biểu tại buổi tiếp đón, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bungary đã bày tỏ vui mừng khi đến Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Canphin trên cương vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bungary và ông tin tưởng rằng thái độ thân thiện, mến khách của người dân Việt Nam sẽ là những tình cảm mà ông không bao giờ quên. Chuyến thăm lần này là cơ hội để ông Canphin được chứng kiến một đất nước Việt Nam đổi mới với nhiều thành tựu phát triển kinh tế to lớn. Ông Canphin nhận định, những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được thật sự rất ấn tượng và đã để lại nhiều bài học to lớn, quý báu cho bạn bè quốc tế.

Cũng như Việt Nam, nền kinh tế Bungary đã đạt tốc độ phát triển nhanh, mạnh trong 7-8 năm nay. Cũng như Việt Nam, Bungary là địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài, với tỷ lệ thu hút vốn đầu tư nước ngoài thuộc hàng cao nhất trong khu vực. Cũng như Việt Nam, Bungary có nhiều chính sách tích cực và có nhiều đóng góp xứng đáng cho hoạt động của mình trong khu vực. Chính vì những điểm tương đồng trên, ngài Phó Thủ tướng Bungary đã khẳng định đến cơ sở để phát triển hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Trong những năm gần đây, cả hai nước đều cố gắng thúc đẩy nhiều dự án trên cơ sở phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Từ năm 2006, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bungary đã được thắt chặt với một loạt các chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước, điển hình là chuyến công du của Thủ tướng Bungary đến Việt Nam. Trong năm 2009, mối quan hệ giữa hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới với chuyến thăm của Tổng thống Bungary đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Canphin cũng coi chuyến thăm lần này là một phần trong nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương.

2010 sẽ là thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bungary. Theo nhận định của ông Canphin thì trong 60 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam và Bungary đã diễn ra khá tích cực và đây sẽ là sự kiện góp phần mở ra một chương mới trong quan hệ ngoại giao hai nước.

Với tư cách là một chính khách, ông Canphin hy vọng hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực để biến những dự án hợp tác hai bên thành sự thật, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để tạo ra kết quả cụ thể, to lớn hơn.

Nhân dịp này, ông Canphin cũng bày tỏ vui mừng trước những hoạt động tích cực của Hội hữu nghị Việt Nam-Bungary và bày tỏ quan điểm ủng hộ những dự án do ông Nguyễn Minh Thông đưa ra.

Tháng 11 tới sẽ diễn ra cuộc họp ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Bungary về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ. Ông Canphin cho rằng đây sẽ là cơ hội tốt để hai bên cùng nêu lên những đề xuất do ông Nguyễn Minh Thông nêu ra. Cũng theo ông Canphin thì trong cuộc trao đổi này, ngoài một số vấn đề hợp tác truyền thống, hai bên sẽ thảo luận đến vấn đề hợp tác trong chế biến công nghiệp, giáo dục, tiếp nhận lao động cũng như các dự án của doanh nhân hai bên.

Ông Canphin cho rằng, quan hệ thương mại, kinh tế của Việt Nam và Bungary hiện còn chậm so với quan hệ chính trị giữa hai nước. Qua đó ông ủng hộ mọi sáng kiến nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và hoan nghênh những sáng kiến nhằm tổ chức các hoạt động văn hóa của Hội hữu nghị Việt Nam-Bungary. Ông tin rằng các sự kiện này sẽ thu hút sự tham gia đông đảo của nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã bày tỏ niềm vui mừng khi được tham gia vào sự kiện này. Phó Chủ tịch phát biểu: “Cũng như mọi người đã từng học ở Bungary, tôi luôn giữ những tình cảm tốt đẹp, muốn gửi lời cảm ơn chân thành với đất nước Bungary đã đào tạo ra chúng tôi. Cho dù ở bất cứ nơi đâu, trong mỗi quãng đời, mỗi hoạt động của tôi đều mang đậm dấu ấn của các thầy cô giáo Bungary. Tôi xin chúc mừng sự phát triển của đất nước Bungary. Hai đất nước chúng ta có nhiều điểm tương đồng, nhân dân hai nước từng kề vai sát cánh bên nhau. Xin cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Bungary đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong chiến tranh, hòa bình và trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước. Đây chính là cơ sở chính trị quan trọng để tiến tới một điều thứ 3 quan trọng đó là: không có lý do gì để quan hệ hai nước lại không phát triển tốt đẹp, tương xứng với mối quan hệ chính trị hiện nay. Chuyến đi lần này của ngài Ivailo Canphin sẽ góp phần làm dày thêm quan hệ của hai nhà nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước”.


 Nguồn: ĐCSVN
Báo cáo phân tích thị trường