Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
2008 - năm tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc
05 | 11 | 2008
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nhận định, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến 2008 trở thành năm tồi tệ nhất đối với nước này (tính trong giai đoạn gần đây), trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát đang là những thách thức nghiêm trọng.
Theo ông Ôn Gia Bảo, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tình trạng kinh tế sa sút đang ngày một tệ hơn. Sức ép lạm phát vẫn lớn, khi giá dầu thế giới ở mức cao, mặc dù đã có một số điều chỉnh. Tất cả những nhân tố tiêu cực này đã ảnh hưởng và sẽ tiếp tục tác động đến Trung Quốc.

Trong quý III/08, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm còn 9% -mức thấp nhất tính trên quý kể từ quý II/03, một phần do hoạt động xuất khẩu suy yếu. Theo thống kê của hải quan Trung Quốc, mức thặng dư thương mại của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay chỉ đạt 180,9 tỷ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Ôn Gia Bảo kêu gọi tiếp tục tập trung chống lạm phát -ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc trong năm 2007. Trong tháng 9/08, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng 4,6% so với hồi tháng 9/07, trong khi hồi tháng 2/08, chỉ số này leo lên 8,7% -mức cao nhất trong 12 năm qua. Theo Thủ tướng, Trung Quốc phải nâng cao tính linh hoạt và hiệu quả trong chính sách kiểm soát vĩ mô, để có thể duy trì được sự cân bằng giữa phát triển kinh tế tương đối nhanh và ổn định với kiềm chế lạm phát.

Kể từ tháng 9/08 tới nay, Trung Quốc đã 3 lần cắt giảm lãi suất. Một số chuyên gia phân tích dự báo, lần cắt giảm lãi suất thứ tư sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) dự kiến sẽ bãi bỏ các giới hạn với các khoản vay của ngân hàng thương mại để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Ngoài ra, để thúc đẩy kinh tế, Chính quyền Trung Quốc đã quyết định đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, trong đó phải kể đến khoản tiền 300 tỷ USD đổ vào hệ thống đường sắt quốc gia.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng kêu gọi tăng cường chi tiêu nội địa để giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu, và cũng là để giảm bớt những rủi ro từ bên ngoài. Ông cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ nỗ lực cải tổ hệ thống phân phối thu nhập quốc gia để làm dịu đi tâm lý lo ngại không dám chi tiêu trong dân chúng.


Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường