Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hướng đi hiệu quả cho người chăn nuôi: VICGAP và tổ hợp
06 | 11 | 2008
Dựa theo Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho lợn an toàn (Good Animal Husbandry Practices for Swine in Vietnam - VietGAHP), Công ty TNHH Thương mại VIC (Khu công nghiệp Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã xây dựng Quy trình chăn nuôi an toàn (gọi tắt là VICGAP) thực hiện tại các tổ hợp chăn nuôi thành viên, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là tín hiệu vui cho người chăn nuôi.
“Mục sở thị” các tổ hợp chăn nuôi

Quy trình chăn nuôi lợn an toàn của Công ty TNHH Thương mại VIC được thực hiện tại các tổ hợp chăn nuôi ở một số địa phương như: Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Nam Định và Nghệ An.

Chúng tôi đến thăm tổ hợp chăn nuôi tại xã Tiên Thắng (Tiên Lãng – TP. Hải Phòng) do anh Lê Văn Vĩnh làm chủ nhiệm. “Tổ hợp gồm 15 thành viên được thành lập vào ngày 10/9/2008. Từ đó đến nay, Công ty đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tập huấn kỹ thuật, cung cấp thùng chứa thức ăn; hỗ trợ xây dựng chuồng trại...”, anh Vĩnh cho biết. Anh Vĩnh đặc biệt thích thú với phương pháp bột ngũ cốc lên men lỏng, bổ sung cám đậm đặc Con Heo Vàng.

Anh Vĩnh dẫn tôi đến nhà anh Lê Văn Nam, thành viên trong tổ hợp. Gia trại của anh Nam có diện tích 9 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) được xây dựng từ năm 2003. Hiện anh Nam nuôi 100 con lợn thịt. Mặc dù mới thực hành cho lợn ăn theo phương pháp mới được hơn 1 tháng nhưng anh nhận thấy phương pháp này có nhiều ưu điểm. “Trước đây, với 100 con lợn, vợ chồng tôi suốt ngày cặm cụi nấu cám. Từ ngày ngâm bột ngũ cốc lên men rồi trộn với cám đậm đặc không phải mất công nấu nên công việc nhàn hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí mua nhiên liệu”, anh Nam cho biết.

Các thành viên trong tổ hợp chăn nuôi tại xã Đồng Lạc (Chí Linh – Hải Dương) rất phấn khởi khi nhận được hỗ trợ từ phía Công ty VIC. Gia đình chị Nguyễn Thị Tường đã nhận được xô đựng thức ăn, vật liệu để sửa sang, nâng cấp gia trại. “Cho lợn ăn theo quy trình hướng dẫn của Công ty giá thành thấp hơn so với thức ăn hỗn hợp. Chỉ cần 2,3kg thức ăn thực hiện theo phương pháp lên men lỏng sẽ cho 1kg lợn hơi, trong khi trước kia cần 2,8kg thức ăn đậm đặc mới được 1kg lợn hơi”, chị Tường nhận định.

Quy trình chăn nuôi an toàn theo VICGAP

Theo bà Vũ Thị Huy Hà, Trưởng phòng Kỹ thuật (Công ty TNHH Thương mại VIC), quy trình chăn nuôi theo VICGAP chủ yếu dựa trên VietGAHP... Tuy nhiên, VICGAP vẫn có một số điểm đặc thù như phương pháp chế biến thức ăn bằng bột ngũ cốc lên men lỏng bổ sung cám đậm đặc Con Heo Vàng và một số quy định riêng. Quy định này chỉ rõ các tổ hợp chăn nuôi thực hiện nghiêm quy trình cho lợn nghỉ trước khi giết mổ, tránh tình trạng lợn bị stress (ngừng cho lợn ăn trước khi giết mổ 12 – 24 giờ) và cho uống đủ nước sạch.

Bà Hà khẳng định, phương pháp bột ngũ cốc lên men lỏng bổ sung cám đậm đặc Con Heo Vàng dựa trên nguyên lý: trong hạt ngũ cốc (ngô, thóc, mạch...) có các men nội sinh, khi được ngâm với nước trong điều kiện thích hợp, một số thành phần sẽ lên men thành axit hữu cơ. Cách làm khá đơn giản: 1kg bột ngũ cốc hoà với 2,5 lít nước, điều kiện lên men là nhiệt độ của nước trên 20 độ C, ngâm 6 – 8 giờ để ngũ cốc lên men. Trộn ngũ cốc đã lên men với cám đậm đặc Con Heo Vàng và cho ăn theo khẩu phần.

ông Nguyễn Hữu Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại VIC cho biết: “Mỗi tổ hợp chăn nuôi gồm 12 – 15 thành viên, có đăng ký kinh doanh và điều lệ riêng. Người trong tổ hợp sẽ được hỗ trợ cơ sở vật chất; tư vấn kỹ thuật chuồng trại, vệ sinh thú y; hướng dẫn phương pháp cho ăn mới; được hỗ trợ rủi ro cho lợn thịt khi bị thiệt hại trong chăn nuôi; hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm lợn nái... Mục đích của quy trình là đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn”.
Nguồn: Kinh tế nông thôn
Báo cáo phân tích thị trường