Ông Lê Quang Đạo, tổng giám đốc Công ty cà phê Thái Hòa - doanh nghiệp chế biến cà phê xuất khẩu quy mô lớn trên địa bàn Lâm Hà, cho biết doanh nghiệp chỉ mua cà phê có tỉ lệ trái chín đạt trên 90% để chế biến xuất khẩu, vì khi trái cà phê chín đều thì hạt cà phê trông rất đẹp và có mùi thơm đặc trưng nên bán rất được giá.
Thời gian qua, nhiều người trồng cà phê ở Lâm Hà và các vùng lân cận thường phải thu hái cà phê xanh (hoặc chín chưa đều) để bán với giá thấp. Nhiều hộ không muốn đợi cà phê chín mới thu hoạch vì lo ngại nạn trộm cắp cà phê tại vườn và chi phí thu hái tăng cao.