Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu 480 triệu USD gỗ nguyên phụ liệu
17 | 08 | 2007
Để đáp ứng nhu cầu sản xuất đồ gỗ cho xuất khẩu, 11 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã nhập khẩu lượng gỗ nguyên phụ liệu trị giá 480 triệu USD, tăng 105% so với cùng kỳ năm trước.
Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, nguyên, phụ liệu gỗ nhập khẩu chủ yếu là các loại gỗ xẻ cao su, bạch đàn, sồi, thông từ các nước Mỹ, Nam Phi, Braxin, Lào, Campuchia và ván MDF từ Malaixia.

Xuất khẩu đồ gỗ đang là một mặt hàng có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất. 11 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ đã đạt gần 950 triệu USD. dự kiến, ngay trong năm nay, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ sẽ vươn đến con số 1 tỷ USD, mục tiêu đặt ra của năm 2005. Các thị trường trọng điểm nhập khẩu đồ gỗ của Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, EU đều tăng mạnh sức tiêu thụ.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, thách thức lớn đối với sự tăng trưởng vượt bậc của ngành đồ gỗ hiện nay là vấn đề nguyên liệu. Hiện nay lượng gỗ khai thác từ rừng hàng năm của Việt Nam chỉ khoảng 50.000m3 trong khi nhu cầu cho các doanh nghiệp chế biến gỗ từ vài trăm ngàn lên đến cả triệu m3 mỗi năm.

Việc phải nhập khẩu một lượng lớn gỗ nguyên phụ liệu từ nước ngoài đã khiến các doanh nghiệp khó chủ động nguồn nguyên liệu và giá cả. Điều này làm giảm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu đồ gỗ, khiến các doanh nghiệp luôn bị động trong sản xuất, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, thường phải mua gỗ nguyên liệu nhập khẩu qua nhiều khâu trung gian.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản khuyến cáo các doanh nghiệp chế biến gỗ trong thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung, cạnh tranh lành mạnh trong việc nhập khẩu nguyên liệu để tránh tình trạng bị ép giá, nhập khẩu manh mún. Hiệp hội cũng kiến nghị Nhà nước bỏ thuế VAT đối với gỗ nguyên liệu nhập khẩu để giảm chi phí và bảo hộ sản xuất trong nước, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ được vay vốn tín dụng ưu đãi.Theo HHG&LS
Báo cáo phân tích thị trường