Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan mở thầu bán 3,1 triệu tấn gạo dự trữ
08 | 11 | 2008
Chính phủ Thái Lan cho biết nước này bán ra thị trường 3,1 triệu tấn gạo, tương đương với khoảng 1/3 khối lượng xuất khẩu năm 2007, từ kho dự trữ khoảng 4,3 triệu tấn, để lấy chỗ chứa gạo trong chương trình thu mua sắp tới.
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, Chaiya Sasomsab cho biết số gạo nói trên được tích luỹ trong 3 năm qua, với giá khoảng 7.000 baht/tấn, sẽ được bán ra thị trường thông qua một cuộc đấu thầu vào ngày 5/11, với đối tượng tham gia là các thương nhân trong và ngoài nước.
Theo các nhà giao dịch, quyết định trên sẽ làm gia tăng sức ép giảm giá đối với gạo Thái, vốn đã giảm hơn 40% so với mức cao kỷ lục 1.080 USD/tấn ghi được hồi tháng 4/08, với việc các nhà xuất khẩu bỏ thầu với mức giá thấp nhằm đảm bảo khả năng cạnh tranh trước các đối thủ Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội các Nhà xuất khẩu Gạo Thái Lan, Chookiat Ophaswongse, cho rằng các nhà xuất khẩu có thể đưa ra mức giá khoảng 10.000 baht/tấn, theo đó giá gạo xuất sẽ vào khoảng 380 USD/tấn, rẻ hơn một chút so với mức giá 400 USD/tấn của Việt Nam.
Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã xuất tổng cộng 9,5 triệu tấn trong năm 2007, và dự kiến sẽ xuất tới 10 triệu tấn trong năm nay. Tuy nhiên, vào năm tới, con số này có khả năng sẽ giảm do nhu cầu thấp, trong khi giá cả sẽ tiếp tục giảm do nguồn cung gia tăng. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Thái Lan, vụ thu hoạch lúa năm nay của Thái Lan sẽ làm tăng nguồn cung trên thị trường thêm 23,8 triệu tấn gạo. Hồi tuần trước, giá gạo xuất khẩu tiêu chuẩn của Thái Lan lần đầu tiên trong vòng 7 tháng qua đã giảm xuống dưới 600 USD/tấn khi được bán ra ở mức 580 USD/tấn, do những người mua hàng hiếm hoi đang chuyển hướng sang mua loại gạo rẻ hơn từ Việt Nam.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường