Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc ưu tiên bảo vệ nền kinh tế trong nước
12 | 11 | 2008
Theo hãng tin Tân Hoa, Chính phủ Trung Quốc ngày 11/11 tuyên bố nước này coi việc đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế trong nước là bước đi quan trọng nhất mà Trung Quốc có thể thực hiện để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết Trung Quốc sẽ ưu tiên bình ổn thị trường tài chính trong nước và duy trì trật tự của thị trường... Ông nêu rõ trong ''cơn bão'' tài chính hiện nay, ưu tiên của mỗi nước là duy trì sự ổn định trong nước,cũng như trên thị trường tài chính và thị trường vốn, đảm bảo tốc độ tăng trưởng bền vững.

Người phát ngôn Tần Cương khẳng định gói kích thích kinh tế trị giá 4.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 580 tỷ USD) vừa được Bắc Kinh vừa thông qua sẽ giúp đảm bảo sự ổn định tài chính quốc tế. Ông Tần Cương nhấn mạnh Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển với hơn 1,3 tỷ dân phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Vì thế, cách đóng góp hiệu quả nhất của Bắc Kinh để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay là duy trì sự ổn định và tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế trong nước, từ đó góp phần duy trì sự phát triển vững chắc của nền kinh tế thế giới. Ông cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tham gia những nỗ lực phối hợp với các chính phủ khác.

Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ tham dự hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế lớn vào tuần tới ở Oa-sinh-tơn (Washington, Mỹ) để bàn cách thức đối phó với khủng hoảng. Trước đó, Thủ tướng Anh Gô-đơn Brao (Gordon Brown) đã kêu gọi Trung Quốc, nước có khoản dự trữ ngoại tệ gần 2.000 tỷ USD, và các quốc gia Trung Đông giàu dầu mỏ góp tiền cho quĩ giải cứu tài chính của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trong cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ làm tê liệt các thị trường Âu Mỹ vừa qua, ngành ngân hàng và tài chính Trung Quốc đã thoát khỏi tác động của đợt khủng hoảng này. Tuy nhiên, lãnh đạo nước này cũng đã báo động về việc tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, xuống còn 9% trong quý III/2008. Mặc dù mức tăng trưởng 9% được coi là mức cao nhất đối với bất kỳ nền kinh tế lớn nào song đối với Trung Quốc, nước đã từng đạt mức tăng trưởng tới 11,9% năm 2007 và đang cần một tốc độ tăng trưởng bùng nổ để chứng minh rằng thu nhập người dân đang tăng ổn định, thì việc giảm tốc độ này thực sự là một mối quan ngại.

Trung Quốc, nước có nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, ngày 9/11 đã công bố gói kích thích kinh tế 4.000 tỷ Nhân dân tệ nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển và kích thích tiêu dùng trong nước.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường