Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Giá rau quả lại tăng chóng mặt
14 | 11 | 2008
Sau khi giá giảm nhẹ do nông dân tại các huyện ngoại thành Hà Nội tận thu từ đợt mưa lụt thì 2, 3 ngày nay, giá rau củ quả tại các chợ nội thành Hà Nội liên tục tăng cao khiến phần đông người nội trợ choáng váng.

Trở về từ chợ Nhân Chính (quận Cầu Giấy), chị Lê Thị Minh Tâm, công tác tại Nhà máy Rượu Hà Nội chỉ mua được một cân đậu đỗ trong 2 bữa cho cả gia đình.

Bình thường, ít nhất chị cũng mua 2 loại rau mỗi bữa, nhưng nay, sau khi trả 30.000 đồng tiền đậu đỗ, định mua thêm chiếc bắp cải thì được biết giá lên 15.000 đồng/kg – đắt gấp 3 lần mọi khi, chị đành lảng đi luôn.

Tương tự, chị Ngọc Trâm, nhà ở số 139 Nguyễn Thái Học cũng bớt tiền rau bằng cách chỉ mua mỗi mớ rau muống với giá 8.000 đồng cho nhà ăn cả ngày.

“Rau củ đang đắt hơn cả thịt cá” – chị Vũ Hồng Thúy, ở Tây Hồ nhận xét trong lúc chọn mua thực phẩm tại chợ Ngọc Hà cho bữa liên hoan “lẩu vịt” với mấy người bạn.

Chị Thúy nói, mua một con vịt mới hết 100.000 đồng nhưng tiền rau qua loa lúc này như măng chua, khoai môn, rau muống, rau cần... cũng ngót trăm nghìn đồng.

Tại nhiều chợ nội thành Hà Nội, cảnh người mua nâng lên đặt xuống, đắn đo, cân nhắc trước hàng rau, mấy ngày gần đây không hiếm gặp.Nhiều hàng dưa chua chỉ bán khi khách mua từ 5.000 đồng trở lên - Ảnh: N.N

Giá rau liên tục tăng cao. Cụ thể, rau bắp cải, ngày 12/11 phổ biến ở mức 15.000 đồng/kg thì sáng 13/11, một số nơi bán ở mức 18.000 đồng/kg; su hào mấy ngày trước đứng ở mức 3.000 – 4.000 đồng/củ thì nay lên 7.000 đồng.

Các loại rau xanh vẫn đứng ở mức cao như rau muống: 8.000 đồng/mớ; cải ngọt: 20.000 đồng/kg; mớ rau ngót bé cũng 3.000 đồng (ngày thường chỉ khoảng 1.500 đồng). Các loại củ quả như su su cũng lên 12.000 đồng/kg; bí xanh: 15.000 đồng/kg – đắt gấp đôi ngày thường.

Rau thơm, rau gia vị có loại đắt gấp 3, 4 lần: như hành, tỏi tây, có nơi bán ra 100.000 đồng/kg; rau mùi, thìa là trước các hộ mua vào khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg, nay lên 60.000 – 70.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị Hậu, chủ quầy rau tại chợ Ngọc Hà cho biết, mua rau tại chợ đầu mối lúc này rất khó, phải tranh nhau, đi chợ từ 1h sáng chứ không thong thả 3h mới đi như trước đây. Mặc dù rau từ các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng... đổ về nhưng theo quan sát của chị Hậu, nguồn cung vẫn chưa đủ, rau đắt đỏ khiến một số quầy tại chợ đầu mối phải đóng cửa.

Chủ quầy rau tại chợ Thượng Đình nhẩm tính, mọi khi chị chỉ cần đem 3 triệu cho mỗi lần mua hàng thì nay phải mang 4,5 - 5 triệu mới mua đủ lượng hàng như trước.


Các tiểu thương phản ánh mua rau tại chợ đầu mối lúc này đắt và khó do khan hiếm - Ảnh: N.N

Cán bộ phụ trách quầy hàng tươi sống của siêu thị BigC Thăng Long cũng thừa nhận, trong số 2 nguồn rau của siêu thị, nếu các loại củ quả nhập từ trong Nam ra vẫn giữ nguyên giá bán như bắp cải, cải thảo đang được niêm yết mức 9.900 đồng/kg thì các loại rau từ một số nhà cung cấp lân cận Hà Nội đều đang có biến động giá theo hướng tăng.

Mặc dù giá rau, củ quả tại các chợ phổ biến tăng gấp 2 – 4 lần bình thường nhưng báo cáo tình hình thị trường của Sở Công Thương Hà Nội qua quan sát 3 chợ rau, hoa quả đầu mối là Đền Lừ, Long Biên, Dịch Vọng đến chiều 12/11 lại chỉ ra, giá cả chỉ tăng khoảng 50%.

Nguồn tin tại Sở Công Thương Hà Nội lý giải, rau đến tay người tiêu dùng đắt như vậy do các tiểu thương lợi dụng tăng giá, khó kiểm soát; mặt khác do phải nhập rau quả từ các vùng cao, vùng xa về, chi phí vận chuyển cao nên giá bị đội lên.

Phó Tổng GĐ BigC Thăng Long, ông Nguyễn Thái Dũng phân tích, nguồn cung tại chỗ từ các huyện ngoại thành gián đoạn, việc thiếu hụt rau ở Hà Nội là đương nhiên. Song, tại nội thành rau quả vẫn đáp ứng được từ 50 – 70% nhu cầu do có nhiều đầu mối nhập khẩu như siêu thị, công ty thương mại, các chợ...
Nguồn: tintuc
Báo cáo phân tích thị trường