Nguyên nhân chính là do thời tiết thay đổi thất thường và do nạn ve sầu tấn công khiến cây cà phê, nhất là những vườn cà phê trên năm năm tuổi, bị vàng lá, rụng quả làm giảm sút năng suất, trong đó nhiều vườn cà phê gần như mất trắng.
Ông Lê Quang Đạo, tổng giám đốc Công ty cà phê Thái Hòa ở huyện Lâm Hà, nói phân bón kém chất lượng, phân bón dỏm cũng là “thủ phạm” làm giảm sản lượng và chất lượng cà phê. Nhiều nông dân ở Di Linh, Đức Trọng do bón nhầm loại phân NPK dỏm nên nhiều vườn cà phê ở đây bị rụng trái hoặc chết khô.
Theo các cơ quan chức năng, ước tính nông dân trong tỉnh bị thiệt hại khoảng 180 tỉ đồng vì đã sử dụng nhầm các loại phân bón không đạt chất lượng, phân bón giả trong thời gian qua.