Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam - nước có sản lượng điều lớn nhất thế giới
09 | 12 | 2008
Việt Nam hiện là một trong những nước có sản lượng điều lớn nhất thế giới với sản lượng nhân điều chế biến hàng năm lên tới hơn 150 nghìn tấn (tương đương 600 nghìn tấn điều thô), sản lượng điều trong nước hàng năm chỉ đáp ứng được 350 nghìn tấn điều thô, còn lại khoảng 250 nghìn tấn phải nhập khẩu.
Trong năm 2008, nhu cầu tiêu thụ điều thế giới sẽ tiếp tục tăng (trung bình 4%/năm). Dự báo, ngành điều Việt Nam sẽ xuất khẩu 160 nghìn tấn với kim ngạch khoảng 890 triệu USD năm 2008. Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,1 tỉ USD vào năm 2010 và tăng trưởng bình quân 19,6%/năm trong giai đoạn 2008-2010.

Thị trường xuất khẩu có thể tiếp tục khai thác trong giai đoạn tới là Mỹ, Hà Lan, Australia, Anh và Canada.

Một số khó khăn và tồn tại của ngành điều:

Thiếu nguồn cung nguyên liệu: hiện nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng khoảng 60% nguyên liệu sản xuất, phần còn lại phải nhập khẩu chủ yếu từ Indonesia.

Thiếu vốn kinh doanh: do đặc thù của ngành điều là thu mua phần lớn nguyên liệu ngay từ đầu vụ để đảm bảo sản xuất cả năm nên đòi hỏi phải có một lượng vốn lớn bỏ ra để thu mua trong nước và nhập khẩu. Hiện các doanh nghiệp sản xuất điều rất khó vay vốn từ các ngân hàng thương mại hoặc vay với lãi suất cao.

Thiếu lao động, chi phí sản xuất cao, tuy là  nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều nhưng khả năng cạnh tranh mặt hàng điều Việt Nam lại thấp hơn so với Ấn Độ do năng suất chế biến thấp, chi phí sản xuất cao. Một số công đoạn chế biến như bóc tách, phơi sấy đòi hỏi làm thủ công nên đẩy chi phí lên cao. Vì vậy, việc thiếu hụt nhân công cho ngành điều  hiện nay là khó tránh khỏi.

Các giải pháp phát triển ngành điểu:

Tập trung vào qui hoạch và cải tạo lại các vườn điều, tăng đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích những nơi có điều kiện, thay thế các giống điều cũ bằng những giống mới cao sản và chất lượng cao.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất và xuất khẩu điều một mặt cần tăng sản lượng, năng suất của cây điều, đồng thời mở rộng diện tích trồng lên 450.000 ha vào năm 2010, so với 350.000 ha hiện nay để đáp ứng đủ nguyên liệu cho nhu cầu chế biến.

Ngành ngana hàng và các ngành hữu quan cần xem xét và có biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu điều các ưu đãi về tín dụng và vốn để đầu tư máy móc công nghệ và thu mua nguyên liệu.

Hiệp hội Điều Việt Nam cần xây dựng các biện pháp tổ chức để các doanh nghiệp chủ động phối hợp tốt trong quá trình xây dựng vùng nguyên liệu, thu mua hạt điều cũng như xuất khẩu và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời củng cố lại tổ chức bộ máy của Hiệp hội để đoàn kết hơn nữa và phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp.
 


Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường