Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 10-12-2008
12 | 12 | 2008
Giá cà phê thế giới tăng do đồng USD giảm giá và thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm.

Tại sàn giao dịch London (Liffe), giá cà phê robusta đóng cửa giảm trên kỳ hạn tháng 1, 5 tấn nhưng tăng trên tất cả các kỳ hạn 10 tấn, thị trường song hành với tất cả các hàng nông nghiệp khác và thị trường vẫn đang trong cảnh bán quá mức tại mức giá đối kháng , và các môi giới vẫn cho rằng: không thể nói gì về tình hình tiếp theo của Liffe cả, tuy nhiên các kĩ thuật thì khẳng định nếu giá không vượt qua được mức đối kháng 1981 thì giá sẽ quay về ngưỡng 1770, nhìn sang thị trường tài chính cũng bắt đầu thấy các “ phản tố” sau tuần công bố các chỉ số Mỹ và làm cho thị trường cổ phiếu và dầu cũng tăng lại ,tuy nhiên theo đánh giá thì mức di chuyển của các thị trường này vẫn là đi ngang (sideway), Thị trường vẫn chưa có bất cứ 1 tin cơ bản nào đáng giá trong thời điểm này Ước tổng khối lượng giao dịch đạt 4,217 lots( 10 tấn ước đạt 4,057 lots).

Tại đây, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/09 đạt 1646 USD/tấn, tăng 27 USD/tấn so với phiên giao dịch trước; trong khi đó giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 3/09 cũng tăng 21 USD/tấn lên mức 1670 USD/tấn.

Tại New York, thị trường đóng cửa giá tăng nhưng vẫn chưa thoát ra khỏi biên độ giá của những ngày gần đây, CRB cứng trong khi Dollars giảm – lượng giao dịch vẫn được kiểm soát .Các thương gia tại sàn cho biết: chỉ trong 1 ngày nhưng chiều hướng giá có cả tăng và giảm và dĩ nhiên các giới vẫn “ loay haoy” trong tình thế như vậy, các giới cũng mong đợi kì hạn tháng 3 sẽ giữ được biên độ 1.06-1.12 trong lúc này và các giới sẽ chờ đợi hướng đi rõ ràng hơn của thị trường tiền tệ trước khi có các quyết định.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/09 đạt 111,05 UScent/lb, tăng 1,20 UScent/lb so với phiên giao dịch trước; trong khi đó giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 5/09 cũng tăng 1,20 UScent/lb lên mức 113,65 UScent/lb. Theo giám đốc ICO thì giá 2009 khả năng sẽ tăng trở lại vì việc Brazil giảm sản lượng ở vụ tiếp theo và sẽ giảm khoảng 10 triệu bao và cả thế giới sẽ giảm 5-6 triệu bao trong khi tồn kho đứng ở mức thấp. Tại Việt Nam, Nedcoffee cũng vừa khai trương 1 nhà máy trị giá 3 triệu USD với công suất 100,000 MT/ năm và sẽ dành cho xuất khẩu.1 điểm đáng chú ý là trong các hợp đồng quyền chọn của tháng 1 ( gọi là các hợp đồng nối tiếp tháng – serial month) nhưng không hề có các hợp đồng tương ứng mặc dù kì hạn của các hợp đồng này sẽ hết hạn vào thứ 6 này . Ngày 10/12, tại Hội nghị cà phê thế giới tại HCM Và Lễ Hội Càphê BMT khai mạc. Ông chủ tịch Hiệp hội cà phê thế giới đã tham dự và nhận định rằng: Giá cà phê năm tới trên thị trường New York vụ 2009/10 có hướng bật tăng so với mức thấp vào đầu năm 2009 tới đây. Nguyên nhân Brazil nguồn cung sẽ ít hơn. Thêm vào đó yếu tố tồn kho rất thấp, điều đó có thể làm cho giá cà phê New York tiến hành mua bù thiếu. Cà phê Việt Nam năm nay được hỗ trợ mạnh từ Chính phủ và các Ngân hàng. Thêm vào yếu tố tâm lý nông dân Việt Nam năm nay chỉ bán khoảng 25-30% trước Tết cổ truyền, giảm so với hàng năm mức 45-50% . Nông dân Việt Nam thường có truyền thống bán hàng trước Tết để lấy tiền trang trải các khoản trước Tết nhưng năm nay điều này đã không xảy ra với lí do giá quá thấp.
 Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường