Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không đủ nông sản cấp đông xuất sang Mỹ
12 | 12 | 2008
Ngoài trái thanh long xuất khẩu tươi sang thị trường Mỹ vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản của VN tiếp tục có cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường này thông qua một hướng khác: xuất khẩu nông sản tươi cấp đông.
Theo ông Phan Quốc Nam, giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại - du lịch Tiền Giang, từ giữa năm 2007 đến nay Công ty TNHH MT (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) đã “âm thầm” đưa vào thị trường Mỹ xấp xỉ 100 mặt hàng được chế biến từ hơn 30 loại nông sản được trồng ở các tỉnh ĐBSCL.

Từ sả, ớt đến nấm rơm...

Không chỉ có những loại trái cây cao cấp như: vú sữa Lò Rèn, thanh long, măng cụt, sầu riêng mà ngay cả sả, ớt, khoai các loại, nấm rơm... cũng đã có mặt ở các siêu thị lớn tại New York, Washington, California (Mỹ), Seoul (Hàn Quốc). “Tất cả sản phẩm đều được Phòng Thương mại và công nghiệp VN cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) và được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm dịch, cho phép tiêu thụ tại thị trường này” - ông Nam nói.

Theo bà Trần Thị Hiền, phó giám đốc Công ty MT, việc xuất khẩu thành công nhiều loại nông sản vào thị trường Mỹ chỉ trong thời gian ngắn là do thực hiện biện pháp cấp đông các loại nông sản trước khi xuất.

Sẽ xuất khẩu dừa tươi

Hội đồng khoa học-công nghệ Bến Tre đã nghiệm thu đề tài bảo quản trái dừa tươi nhằm mục đích xuất khẩu và dự kiến sẽ chuyển giao ứng dụng vào đầu năm 2009. Theo đó, công nghệ này sẽ giúp bảo quản trái dừa tươi uống nước tới sáu tuần mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Theo khảo sát của Sở Khoa học-công nghệ Bến Tre, dừa tươi nếu xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ bán được hơn 20.000 đồng/trái, trong khi đó tiêu thụ nội địa thì không quá 5.000 đồng/trái. Bến Tre có hơn 45.000ha dừa, là điều kiện rất tốt để xuất khẩu dừa tươi. Một số doanh nghiệp ở tỉnh này cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để chuyển giao công nghệ bảo quản nói trên và sẽ xuất khẩu dừa sang châu Âu.

Ngoài việc cấp đông các loại khoai lang, khoai mì, khoai mỡ, sả, ớt, lá dứa, chuối, mía, dừa, măng tre, hạt sen, dưa, nấm rơm, chanh dây... Công ty MT còn chế biến nhiều loại nông sản thành món ăn thuần Việt rồi cũng cấp đông trước khi xuất.

Chẳng hạn, trái bắp được chế biến thành bốn loại: bắp hấp nguyên trái, bắp hạt hấp, bắp bào sống và bắp giã nhuyễn sấy khô. Trái chuối thì có chuối nguyên trái tươi, chuối hấp nguyên trái để vỏ, chuối cắt lát hấp. Khoai mì thì lột bỏ vỏ cấp đông, hấp chín ăn với muối mè hoặc nghiền. Khoai mỡ, khoai môn gọt vỏ (tươi), cắt lát và nghiền.

Ngay cả dừa tươi cũng được xuất khẩu bằng cách lấy nước và cơm dừa nguyên chất đóng hộp. Mía, rau má thì ép lấy nước đóng hộp đông lạnh. Ngay cả những món ăn truyền thống VN như bánh tét, bánh ít, bánh dừa, bánh bò, bánh tiêu, bánh khọt, bánh đậu xanh nướng cũng được Công ty MT chế biến, cấp đông rồi đưa vào các siêu thị phục vụ người Việt và người châu Á sinh sống tại Mỹ.

Cơ hội lớn nhưng...

Theo bà Trần Thị Hiền, trung bình mỗi tháng công ty xuất sang thị trường Mỹ gần 100 tấn nông sản các loại và 10.000 trái dừa uống nước, 50.000 trái bắp. Hiện nay nhu cầu tiêu thụ ớt trái tươi, bắp, sả ở Mỹ rất lớn. “Do vùng nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL còn hạn chế, thu hoạch không đồng loạt nên công ty buộc phải từ chối nhiều đơn đặt hàng vì gặp khó khăn trong việc gom hàng” - bà Hiền cho hay. Nhu cầu tiêu thụ sả băm nhuyễn và sả nguyên cây lên đến 20 tấn/tháng, nhưng không phải lúc nào cũng mua đủ.

Theo ông Phan Quốc Nam, với những loại nông sản có giá trị thấp thường chỉ được nông dân trồng để cải thiện, chỉ được bán ở chợ quê nay đã được xuất khẩu sang Mỹ rõ ràng là một cơ hội rất lớn cho hàng nông sản VN. “Vấn đề cần làm bây giờ là tổ chức sản xuất quy mô lớn để xuất được nhiều hơn thì nông dân mới được hưởng lợi lớn” - ông Nam cho biết.

Thực tế, sau một thời gian Công ty MT xuất thử nhiều loại nông sản, nhiều người tiêu dùng ở Mỹ đã phản hồi cho biết họ rất ưa chuộng các loại nông sản trồng ở ĐBSCL vì có hương vị, chất lượng độc đáo. Chẳng hạn chôm chôm và mít phải được trồng ở Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Bắp chỉ bán được nếu đúng là bắp ở Chợ Gạo (Tiền Giang). Còn xoài cát chu, Hòa Lộc phải được trồng ở Tiền Giang.Nguồn: Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường