Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thêm cơ hội phát triển cho ngành cà phê Việt Nam
16 | 12 | 2008
Việc sàn giao dịch cà phê đầu tiên tại Việt Nam ra đời giúp những người trồng cà phê tại Việt Nam đã có thêm cơ hội kiểm soát giá cà phê.

Ngành cà phê trị giá 2 tỷ USD của Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để phát triển xuất khẩu.

Ngân hàng Techcombank, ngân hàng lớn thứ 7 của Việt Nam, đã kết hợp với công ty Thái Hòa để mở sàn giao dịch tại Buôn Ma Thuột – thành phố thuộc tỉnh Đắc Lắc, khu vực trồng cà phê chính của Việt Nam.

Việc có một sàn giao dịch cà phê có thể giúp giảm bớt chênh lệch giá cả cà phê tại Việt Nam, củng cố niềm tin của nông dân vào thị trường và bảo đảm nguồn cung cho xuất khẩu.

Giá cà phê Robusta, loại cà phê được sử dụng trong sản phẩm cà phê uống liền của Nestle, đã giảm tới 24% từ cuối tháng 6/2008. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Giá đóng cửa của cà phê Robusta tại thị trường Liffe tại London ngày 10/12/2008 là 1.887USD/tấn.

Hiện nay, nông dân Việt Nam chủ yếu bán cà phê thông qua bên trung gian tại địa phương, những người này cất trữ cà phê và sau đó bán cho những công ty trong nước cũng như tại nước ngoài.

Sàn giao dịch cà phê mới này có kho riêng và sẽ giao dịch bắt đầu từ 9h sáng hàng ngày trong khoảng thời gian hai tiếng, sẽ cạnh tranh trực tiếp với bên trung gian nếu nông dân lựa chọn chuyển sản phẩm của họ đến cơ sở thu mua mới.
Nguồn: cafef.vn
Báo cáo phân tích thị trường