Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm sú thấp nhất trong 10 năm
16 | 12 | 2008
Hiện nay, mặc dù các tỉnh khu vực ĐBSCL đang vào giai đoạn cuối vụ thu hoạch tôm, nhưng giá tôm trên thị trường đang sụt giảm rất mạnh.

Tại thị xã Bạc Liêu tôm sú loại 30 con/kg giá dao động từ 75.000-80.000 đồng/kg; loại 40 con có giá 60.000-65.000 đồng/kg. So với thời điểm cùng kỳ mỗi ký tôm nông dân đã mất từ 30.000 - 40.000 ngàn đồng/kg!

Ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Do suy thoái kinh tế toàn cầu nên tình hình tiêu thụ tôm trên thế giới đang giảm mạnh. Thị trường nhập khẩu tôm chủ lực là Mỹ đang có dấu hiệu chững lại, thị trường Nhật Bản giảm từ 32% xuống còn 19%... Giá tôm nguyên liệu trong nước hiện nay đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua”.

Bà con nông dân ở Bạc Liêu cho biết: “Vụ tôm sú năm nay trúng mùa, nhưng không trúng giá”. Nguyên nhân khiến giá tôm trong nước xuống quá thấp là do thị trường tiêu thụ đang bị “đóng băng”, các nhà máy chế biến tôm đã ngừng ăn hàng từ nhiều ngày qua, trong khi đó giá thức ăn thuỷ sản, thuốc thú y thì tăng từ 2-3 lần so với cùng kỳ, tôm đã đến kỳ thu hoạch nhưng do không bán ra được bà con vẫn phải bỏ tiền mua thức ăn để duy trì đàn tôm, có nhiều hộ do không còn khả năng tài chính nên đắt rẻ gì cũng bán!

Hiện nay, do tình hình xuất khẩu bị trì trệ nên các doanh nghiệp chế biến lớn như: Minh Phú, Phương Nam,... tuy vẫn còn mua vào tôm nguyên liệu nhưng thu mua mức độ cầm chừng. Riêng các doanh nghiệp có đầu tư tiền vốn cho những hộ nuôi tôm dù xuất khẩu có khó khăn, thì buộc phải mua vào.

Ở Bạc Liêu, vụ tôm năm nay nông dân trúng lớn, nhờ diện tích thiệt hại ít, nhưng bà con không có lãi do hầu hết tiền đều chui vào túi của các đại lý, vì nông dân không có tiền đầu tư phải mua chịu thức ăn, thuốc thú y..., với lãi suất kê thêm từ 10-15%/bao thức ăn, khi nào bán tôm thì trả. Do vậy đã đẩy giá sàn 1 kg tôm loại 30 con/kg lên khoảng 80.000 đồng/kg, bằng với mức giá bán ra hiện nay.

Giá tôm nguyên liệu xuống thấp khiến cho sản lượng tôm sú ở tỉnh Bạc Liêu còn tồn đọng rất lớn. Để giải quyết đầu ra cho con tôm trong tỉnh, UBND tỉnh Bạc Liêu đã khuyến khích các nhà máy chế biến thuỷ sản trong tỉnh cố gắng mua tôm giúp cho nông dân, nhưng do thị trường bị co lại và do tôm sú đang bị tôm thẻ chân trắng cạnh tranh mạnh, nên không bán được.

Giá tôm nguyên liệu trên thị trường cứ giảm dần do khủng hoảng tài chính trong khi giá thức ăn cho tôm cứ tăng cao, thì khiến cho người nuôi càng thêm đuối sức.

Ông Trần Văn Thuận, nông dân ở xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang nói trong chán nản: “Hồi đầu vụ tôm loại 20 con/kg thương lái thu mua giá 150.000  đồng/kg, giờ gần cuối vụ chỉ còn khoảng 110.000 đồng/kg, mà muốn nuôi được cỡ tôm đó đâu phải dễ. Còn tôm loại 30 con/kg cũng chỉ còn 70-80 ngàn đồng/kg. Tôm loại 40 con/kg bán rẻ hơn tép thì làm sao người nuôi tôm sống nổi?!”.Nguồn: VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường