Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cú hích cho xuất khẩu gỗ và cafe
23 | 12 | 2008
Hôm nay (22/12/2008), tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Hội nghị tài trợ xuất khẩu Gỗ, Cà phê với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV.

- Vì sao BIDV lại lựa chọn gỗ và cafe để ưu tiên tài trợ xuất khẩu, thưa ông?

Từ nhiều năm nay, xác định cà phê, cao su, gỗ là ba mặt hàng thế mạnh, chủ lực đem lại kim ngạch xuất khẩu lớn cho khu vực Nam Trung Bộ, BIDV đã đẩy mạnh đầu tư tương đối đồng bộ cho các doanh nghiệp thực hiện trồng, chăm sóc, chế biến và đặc biệt là tài trợ xuất khẩu các mặt hàng đặc biệt quan trọng này của Khu vực Nam Trung bộ. Trong năm 2008, trước những biến động của thị trường trong và ngoài nước, các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam gặp không ít khó khăn, trong đó có xuất khẩu gỗ và cà phê, song BIDV đã đẩy mạnh cho vay và cung ứng các dịch vụ ngân hàng đồng bộ đối với các ngành hàng này.

Đối với xuất khẩu gỗ: 11 tháng đầu năm 2008, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt 2,56 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2007, ước cả năm đạt 2,8 tỷ USD. BIDV cũng đã đóng góp một phần quan trọng để ngành gỗ đạt con số trên trong điều kiện thị trường có khó khăn hiện nay. Hiện tại, có 70 khách hàng xuất khẩu gỗ, phần lớn là doanh nghiệp trong nước (tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai, Gia Lai và một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) đang có quan hệ tín dụng với BIDV. Trong 3 năm 2006- 2008, doanh số cho vay của BIDV đối với ngành gỗ đạt trên 9.000 tỷ đồng, riêng 11 tháng đầu năm 2008, doanh số cho vay đã đạt hơn 4.600 tỷ đồng, tăng mạnh so với các năm trước đây (bình quân trong 3 năm từ 2006 đến 2008 tăng 100%). Dư nợ cho vay ngành gỗ năm 2008 tăng 55% so với năm 2007…

Bên cạnh cung ứng tín dụng, BIDV cũng đã cung ứng trọn gói các dịch vụ cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ, cụ thể như: Thanh toán quốc tế (LC, TT) cho vay hoán đổi chéo tiền tệ, mua bán ngoại tệ…. Tốc độ tăng trưởng dịch vụ bình quân của BIDV đối với ngành gỗ hàng năm trên 70%. Sang năm 2009, dự kiến tăng trưởng tín dụng cho ngành gỗ của BIDV tiếp tục tăng trưởng cao, doanh số cho vay dự kiến đạt 8.000 tỷ đồng, chiếm thị phần khoảng 25 -30% nhu cầu vốn vay xuất khẩu gỗ.

Đối với xuất khẩu Cà phê: Trong 11 tháng đầu năm 2008, Ngành cà phê đạt tổng lượng xuất khẩu 863 nghìn tấn, kim ngạch đạt 1,78 tỉ USD. Dự kiến đến hết năm 2008, kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 2 tỷ USD. Niên vụ 2007 – 2008 cũng là vụ thứ ba liên tiếp ngành cà phê lập kỷ lục về kim ngạch xuất khẩu. Trong kết quả đó có đóng góp lớn của hệ thống BIDV. Trong ba năm 2006- 2008, doanh số cho vay ngành cà phê của BIDV đạt 8.350 tỷ đồng, riêng năm 2008 đạt 3.500 tỷ đồng, Dư nợ đạt 1.300 tỷ đồng, tăng 38% so với 2007.

Dự kiến năm 2009 tăng trưởng tín dụng cho ngành cà phê của BIDV tiếp tục tăng trưởng cao, doanh số cho vay dự kiến đạt 6.300 tỷ đồng, chiếm thị phần khoảng 30% thị phần cho vay xuất khẩu Cà phê.

- Trong khuôn khổ Hội nghị, BIDV ký kết 11 hợp đồng tín dụng với các doanh nghiệp xuất khẩu Gỗ, Cà phê tại các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng… với tổng hạn mức tín dụng lên đến 3.000 tỷ đồng. Ông có thể cho biết rõ hơn?

Việc ký kết hàng loạt hợp đồng tài trợ xuất khẩu gỗ và cà phê lần này là bước đi chủ động, tiên phong của BIDV trong việc triển khai nghị quyết 30/2008/NQ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Bên cạnh việc hỗ trợ về tài chính, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, BIDV còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ xúc tiến, tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp của hai ngành hàng vốn là thế mạnh đặc biệt của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Các hợp đồng này sẽ có hiệu lực ngay, để từ ngày đầu tiên của năm 2009, các doanh nghịêp xuất khẩu gỗ, cà phê hoàn toàn chủ động về vốn để thực hiện các kế hoạch SXKD và xuất khẩu của mình.

- Được biết, BIDV đang triển khai chiến lược gia tăng tín dụng xuất khẩu năm 2009. Cụ thể của chiến lược này là gì và DN sẽ được thụ hưởng ưu đãi gì, thưa ông?

Ngoài tín dụng, BIDV còn cung ứng các dịch vụ ngân hàng khác để phục vụ hoạt động xuất khẩu cà phê của doanh nghiệp như: Mua bán ngoại tệ, thanh toán quốc tế đặc biệt là sản phẩm giao dịch cà phê tương lai…. với doanh số thanh toán quốc tế gần 200 triệu USD/năm.Cũng tại Hội nghị này, để triển khai và hiện thực hoá nghị quyết 30/2008/NQ/CP của Chính phủ, đặc biệt là để hỗ trợ và thúc đẩy xuất khẩu, BIDV cam kết: Thứ nhất, đẩy mạnh và gia tăng tín dụng đầy đủ, kịp thời cho xuất khẩu, đặc biệt là 3 mặt hàng: Cà phê, cao su, gỗ là những sản phẩm có vị trí chiến lược, thế mạnh của vùng. Thứ hai, hỗ trợ về mức lãi suất và dịch vụ hợp lý để chia sẻ khó khăn kịp thời cho các doanh nghiệp. Thứ ba, bằng nguồn vốn của mình, BIDV sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ xúc tiến và thúc đẩy xuất khẩu nhằm chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp trong việc tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu. Thứ tư, ngay quý 1/2009, BIDV sẽ đàm phán với ngân hàng phục vụ của nhà nhập khẩu nước ngoài để các ngân hàng này sớm cấp hạn mức tín dụng trả chậm cho nhà nhập khẩu nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam. Thứ năm, BIDV sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hệ thống kho chứa cà phê, cao su; mở rộng, nâng cấp các dây chuyền chế biến gỗ thành phẩm.

Chúng tôi tin tưởng rằng, bằng sự chỉ đạo và những giải pháp cụ thể, kịp thời của Chính phủ; bằng tinh thần trách nhiệm, bằng tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và hệ thống dịch vụ ngân hàng rộng khắp, BIDV sẽ hỗ trợ đắc lực hoạt động xuất khẩu nói riêng và hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế nói chung.

- Xin cảm ơn ông.
Nguồn: dddn.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường