Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mianma cho phép xuất khẩu gạo thông qua hoạt động mậu biên
24 | 12 | 2008
Tuần báo Weekly Eleven News (Mianma) số ra ngày 22/12/2008 dẫn nguồn tin của Bộ Thương mại nước này cho hay, Mianma sẽ cho phép xuất khẩu gạo thông qua hoạt động mậu biên. Hoạt động xuất khẩu gạo của Mianma chủ yếu được thực hiện dưới hình thức thương mại thông thường, nhưng sẽ được phép thực hiện thông qua hoạt động mậu biên, nếu tại địa phương có hiện tượng dư thừa gạo. Cụ thể, các địa phương được xuất khẩu gạo dưới hình thức mậu biên gồm Yangon, Sagaing, Bago và Ayeyawaddy.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp về phát triển nông nghiệp và tăng cường xuất khẩu, Thủ tướng Mianma, tướng Thein Sein đã đề nghị các công ty nông sản nỗ lực hơn nữa để tăng cường xuất khẩu gạo. Theo ông, Mianma đủ đất canh tác để tăng sản lượng của cây lương thực này. Trên tổng diện tích đất canh tác 17,6 triệu hécta, khoảng 11,6 triệu hécta (65%) có thể trồng lúa.

Năm 2007, diện tích trồng lúa tại Mianma đạt 7,6 triệu hécta, cho sản lượng 30 triệu tấn, nhưng lượng gạo xuất khẩu chỉ khoảng 20.000 tấn. Trong khi đó, tính đến tháng 10/08, hơn 170.000 tấn gạo đã được xuất đi từ Nargis.

Ông Thein Sein nhận định, mặc dù sản lượng gạo của Mianma tăng, nhưng vẫn thua các nước láng giềng nhỏ hơn và có diện tích canh tác ít hơn Mianma. Chẳng hạn như Thái Lan đã xuất khẩu 7 triệu tấn gạo chất lượng cao, trong khi lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 4,5 triệu tấn.

Ông Thein Sein cho biết, Mianma phấn đấu đảm bảo tự cung cấp gạo và xuất khẩu 3 triệu tấn/năm.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường