Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ Tài chính đối thoại với DN: Cải cách hành chính vẫn chưa đủ thấm!
31 | 12 | 2008
Doanh nghiệp bị bắt bẻ đến từng lỗi chính tả. Cùng mặt hàng cơm dừa sấy khô nhưng tỉnh Trà Vinh áp thuế giá trị gia tăng 10% trong khi tỉnh Bến Tre chỉ áp thuế 5%!

Hôm qua (30-12), Bộ Tài chính tổ chức hội nghị đối thoại giữa Bộ với doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan. Đây là cuộc gặp thường niên nhằm tháo gỡ khó khăn trong hai lĩnh vực trên.

Các phản ánh của doanh nghiệp cho thấy các thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn bị doanh nghiệp than phiền.

Thanh tra hơn nửa năm chưa xong

Ông Vũ Văn Đảo - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí miền Nam bức xúc cho biết công ty ông bị thanh tra hơn nửa năm nay mà vẫn chưa kết thúc. Lấn cấn giữa công ty và cơ quan thuế là áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào. Công ty ông có trụ sở tại Khu công nghiệp Đông Xuyên (Vũng Tàu) nhưng thường xuyên phải hoạt động ở các giàn khoan, tàu dầu ngoài biển. Cơ quan thuế cho rằng doanh thu phát sinh từ hoạt động ở ngoài khu công nghiệp thì không được hưởng ưu đãi thuế. Ông Đảo cho rằng doanh thu là doanh thu chung của dự án chứ sao lại phân biệt ngoài hàng rào khu công nghiệp với trong hàng rào khu công nghiệp. Hơn nữa, hầu hết doanh nghiệp trong khu công nghiệp đều bán sản phẩm của mình cho khách hàng, người tiêu dùng ở ngoài chứ chẳng lẽ lại bán cho các doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp? Đặc biệt, công ty ông chuyên về dầu khí, chỉ có khách hàng ngoài giàn khoan, tàu dầu mà bị loại trừ ưu đãi thuế thì khó hiểu quá!

Ông Phạm Duy Khương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã giải thích một số điểm cho trường hợp trên. Tuy nhiên, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho rằng: “Dù sao đi nữa thì cũng không thể để tình trạng thanh tra kéo dài 5-7 tháng trời mà doanh nghiệp không được biết là đã thanh tra xong hay chưa, kết luận thanh tra như thế nào”. Ông Tuấn yêu cầu Tổng cục Thuế phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm trường hợp này trước ngày 15-1-2009. Cuối giờ đối thoại, ông Tuấn đến tận bàn ông Đảo xin hồ sơ vụ việc và đề nghị ông Đảo cung cấp thêm hồ sơ để ông xem.

Chính sách thuế mỗi nơi một kiểu

Ông Vũ Văn Đảo cho rằng luật thuế quy định khá rõ ràng, dễ hiểu, thế nhưng đến khâu hướng dẫn và thi hành thì mỗi nơi làm một kiểu. Ông Huỳnh Khắc Nhu, Giám đốc Công ty cổ phần Trà Bắc (Trà Vinh), phản ánh tỉnh Trà Vinh áp thuế giá trị gia tăng đối với cơm dừa sấy khô ban đầu là 10%. Thế nhưng cũng là cơm dừa sấy khô nhưng tỉnh Bến Tre lại áp thuế giá trị gia tăng là 5%. Tỉnh Bến Tre có hẳn công văn hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Sau khi công ty ông chìa công văn này ra thì tỉnh Trà Vinh cũng chịu áp thuế 5% như tỉnh Bến Tre. Thế nhưng cho đến nay, tỉnh Trà Vinh vẫn chưa hoàn thuế cho công ty ông với lý do công văn đó gửi tỉnh Bến Tre chứ không gửi tỉnh Trà Vinh nên không chắc mức thuế này có áp dụng cho Trà Vinh hay không...

Than phiền về thủ tục thuế, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê-ca cao, cho biết việc hoàn thuế đối với hàng nông sản xuất khẩu ở TP.HCM và phía nam khá tốt, ngày 5 đầu tháng nộp hồ sơ thì độ ngày 20 tháng đó là được hoàn thuế xong. Thế nhưng việc hoàn thuế ở Hà Nội thì lại rất bất thường, nhanh nhất là hai tháng sau khi nộp hồ sơ mới được hoàn thuế. Ông Nam cho biết điều doanh nghiệp bực nhất là thái độ của nhân viên thuế. Khi doanh nghiệp phản ứng về sự chậm chạp này thì cán bộ thuế cho rằng tại hồ sơ của doanh nghiệp không hoàn chỉnh, “Đến chính tả mà doanh nghiệp cũng còn sai!”. Ông Nam cho rằng đến lỗi chính tả mà nhân viên thuế còn bắt bẻ nữa thì nói gì đến cải cách hành chính cho doanh nghiệp.

Năm 2009: Có thể nộp thuế qua thẻ ATM

Tại buổi đối thoại, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết trong năm 2009, ngành hải quan sẽ thực hiện một số biện pháp cải cách hành chính sau:

- Tăng tỷ lệ tờ khai áp hải quan áp dụng khai báo từ xa năm 2009 lên 80% thay vì 67% như năm 2008.

- Rút ngắn thời gian thông quan bằng cách giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp khai báo hải quan từ xa hoặc khai báo qua mạng. Mở rộng đối tượng và loại hình được áp dụng thủ tục hải quan điện tử, hình thành các điểm kiểm tra hồ sơ hải quan, kiểm tra hàng tập trung theo mô hình quản lý tập trung.

- Tăng cường phối hợp với ngân hàng, kho bạc nhà nước để cập nhật đầy đủ, kịp thời các thông tin về việc nộp thuế của doanh nghiệp để hạn chế tình trạng cưỡng chế nhầm (tình trạng doanh nghiệp đã nộp thuế vào kho bạc nhưng hải quan vẫn còn báo nợ thuế, không cho nhập khẩu lô hàng tiếp theo).

Ông Phạm Duy khương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết năm 2009, ngành thuế cũng sẽ có một số biện pháp cải cách sau:

- Triển khai cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế để khuyến khích các dịch vụ tư vấn thuế.

- Mở rộng mạng lưới nộp thuế qua ngân hàng, nộp thuế qua thẻ ATM.

- Bỏ thủ tục xác minh hóa đơn khi xử lý hồ sơ hoàn thuế và hoàn thuế đúng thời gian quy định.Nguồn: Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường