Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người trồng rau Hải Thọ “vỡ mộng” với Tết
07 | 01 | 2009
Chưa đầy ba tuần nữa là đến tết Kỷ Sửu nhưng vựa rau Hải Thọ, xã Thạch Liên, Thạch Hà, chiếm 60% nguồn cung cho cả TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận, mới xuất hiện màu xanh. Hàng trăm hộ trồng rau “vỡ mộng”…
 

Về xóm Hải Thọ, xã Thạch Liên (nơi có truyền thống trồng su hào hàng chục năm nay) những ngày này đâu cũng thấy nỗi buồn của người dân. Không buồn sao khi cả một cánh đồng rau rộng lớn cả mấy chục ha chủ yếu là su hào do mưa rét chết trắng đất. Số không chết cũng chậm phát triển, hoặc không thể thu hoạch đúng dịp tết Kỷ Sửu này.

Nhiều người dân tranh thủ cái nắng hiếm của mùa đông lạnh giá, ra đồng chăm bón đồng rau với hy vọng “còn nước, còn tát” không để một vụ mùa trắng tay. Đứng giữa cánh đồng, không ít người dân ở đây thất thểu nhìn rau ngập úng, dập nát. Nhiều người thở dài, chăm sóc cho đỡ xót của chứ rau cũng khó lòng cho thu hoạch đúng dịp tết.

Nỗi buồn của vụ rau không hứa hẹn được ông Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hợi nói đại ý, tết này người trồng rau Hải Thọ khó lòng có một cái tết đầy đủ như mọi năm. “Rau cho thu hoạch gấp 3 lần trồng lúa trên cùng diện tích đất. Rau là nguồn thu chính của nhiều gia đình ở đây. Rau chính là tết của người Hải Thọ. Nhưng, lụt bão liên tiếp, rét đậm kéo dài khiến rau chết, kém phát triển. Bây giờ chúng tôi đang khuyến khích họ ra đồng chăm sóc rau ngay khi trời hửng nắng, hy vọng họ có thể gỡ gạc lại phần nào sau tết âm lịch. 

 

Rau chết, cả ruộng rau bạt ngàn như thế này sẽ bị bỏ không để dành đất cho vụ mùa lạc sau tết
 
Ngay cả luống rau được che phủ bằng ni lông từ sự hỗ trợ dự án trồng rau sạch của tỉnh cũng chậm phát triển và không thể cho thu hoạch đúng dịp tết
  
 
 
 

Tranh thủ trời hửng nắng ấm, người dân Hải Thọ tích cực ra đồng, với hy vọng không để một vụ mùa trắng tay
  
Duy nhất vườn su hào của bà Mai có thể cho thu hoạch đúng dịp tết. Điều đặc biệt này không khó hiểu bởi vườn rau của gia đình bà được trồng nơi kín gió và đất cao.  


Nguồn: Dân trí
Báo cáo phân tích thị trường