Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh long dịp tết “rớt giá”
09 | 01 | 2009
Những người trồng thanh long bán dịp tết của hai tỉnh Long An, Tiền Giang đang khốn đốn vì trái thanh long bất ngờ “rớt giá” thảm hại, đẩy nhà vườn vào cảnh lỗ lã

Mùa này ở các xã Long Trì, Dương Xuân Hội (huyện Châu Thành, Long An), Quơn Long, Long Bình Điền, Đăng Hưng Phước… của huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, nhiều vườn thanh long chín đỏ rực, nhưng không thấy cảnh người mua, kẻ bán tấp nập như mọi năm. Ông Nguyễn Văn Thinh, phó trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, cho biết đó là những vườn thanh long mùa nghịch bán dịp tết, nhà vườn phải xử lý ra hoa, trái bằng biện pháp xông đèn điện. Toàn huyện Chợ Gạo có khoảng 2.000ha đất trồng thanh long, sản lượng hàng năm hơn 40.000 tấn, năm nay có gần 1.000ha được nhà vườn xử lý nghịch vụ để bán dịp tết. Ông Trần Văn Minh, chủ 1.000m2 đất trồng thanh long ở xã Quơn Long, Chợ Gạo cho biết, mọi năm vào thời điểm này, giá bán thanh long tại vườn dao động ở mức 15.000 – 16.000đ/kg, càng gần đến tết, giá càng cao. Nhưng năm nay, từ đầu tháng chạp, thương lái thu mua thanh long mùa nghịch chỉ có 6.000đ/kg, đến nay còn 4.500 – 5.000đ/kg (loại một, 3 trái/kg), nhưng người mua rất ít. “Hiện nay chi phí sản xuất một ký thanh long mùa nghịch đã lên đến hơn 5.000đ, bán với giá này, nhà vườn lỗ trắng tay”, ông Minh than. Tại Châu Thành, Long An, nơi có gần 1.500ha đầt trồng thanh long, nhiều nhà vườn cũng rầu héo ruột vì giá thanh long mùa nghịch quá thấp. Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ vườn thanh long ở Long Trì, càm ràm: “Mấy ngày nay, tìm người mua thanh long đỏ con mắt. Với giá này, bán thanh long không đủ trả nợ vật tư nông nghiệp, vốn vay ngân hàng, nói gì ăn tết”. Nhiều nhà vườn ở Long Trì, An Lục Long, Dương Xuân Hội… nói họ cố gắng neo trái thanh long trên cây chờ đến những ngày cận tết, hy vọng giá sẽ nhích lên.

Theo ông Nguyễn Văn Thinh, đây là lần đầu tiên thanh long mùa nghịch bán dịp tết bị “rớt giá” thảm hại, nguyên nhân chủ yếu do thị trường xuất khẩu không “ăn hàng” nữa, và năm nay, người trồng thanh long nghịch vụ quá nhiều. Tuy nhiên, trong lúc thanh long ruột trắng bán giá rẻ, nhưng không người mua, thì hàng ngày vẫn có nhiều thương lái lùng sục vào các vườn tìm mua thanh long ruột đỏ với giá rất cao, từ 25.000 đến 30.000đ/kg, có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu. Nhưng hiện nay loại trái cây đặc sản này rất hiếm. Theo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, hiện tại nhà vườn trong huyện chỉ mới trồng được khoảng 2.000m2 thanh long ruột đỏ.



Nguồn: niengiamnongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường