Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàng loạt vụ phá rừng nghiêm trọng tại Bình Phước
21 | 09 | 2007
Lâm tặc ngang nhiên mang cưa vào chặt, đốt phá trên diện tích hàng chục ha rừng trồng tại tiểu khu 333, lâm trường Đồng Xoài, nhưng vẫn chưa bị xử lý?
Sau vụ phá hơn 500ha đất rừng ở lâm trường Đồng Xoài vào năm 2005 (đang được Công an tỉnh Bình Phước điều tra, xử lý – P.V) gần đây, cũng tại lâm trường này liên tiếp xảy ra những vụ phá rừng nghiêm trọng khác, gây bức xúc trong dư luận.

Vào ngày 25/10/2006, trên phần đất rừng của lâm trường Đồng Xoài (giao cho hộ bà Trần Thị Thuỷ giữ rừng khoán) các tên Hồ Sỹ Đường, Nguyễn Bá Lĩnh, ngụ tại ấp 2 xã Đồng Tâm cùng một nhóm thanh niên (sau này xác định là do Đường và Lĩnh thuê) mang cưa máy, xe công nông “hành quân” ầm ầm vào khu vực tiểu khu 333 lâm trường Đồng Xoài để phá rừng, cưa gỗ. Hàng trăm cây rừng (chủ yếu là tràm bông vàng có đường kính trên 30cm) đã bị nhóm này đốn hạ. Khi chúng đang tiếp tục “làm cỏ” diện tích rừng trồng kế đó thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ...

Điều đáng nói là không chỉ phá rừng, nhóm người này còn châm lửa đốt rừng nhằm phi tang diện tích chặt phá rừng mà chúng gây ra. Đám cháy rừng mới bùng phát thì bị phát hiện ngăn chặn.

Theo ghi nhận của Công an xã Đồng Tâm, diện tích rừng bị phá nham nhở chưa được thống kê, hiện trường chỉ còn sót lại vài khối gỗ do lậm tặc chưa kịp chuyển đi tiêu thụ. Bước đầu, Đường và Lĩnh thừa nhận có phá hoại 162 cây tràm bông vàng tại tiểu khu 333, cưa cắt đem bán cho một số kẻ buôn gỗ tại xã Thuận Lợi. Công an xã Đồng Tâm đã thu giữ 1 cưa máy, một máy cắt cỏ cùng một số tang vật khác của vụ án.

Trước đó, cũng trên địa bàn tiểu khu 333, lâm trường Đồng Xoài, nhiều vụ phá rừng trồng cũng liên tiếp xảy ra trên phần diện tích nhận khoán của ông Nguyễn Quốc Vân (ông Vân được giao 26ha – P.V). Theo ông Vân, thì lâm tặc mang cưa máy, xe cơ giới vào ngang nhiên cưa, phá… diện tích bị phá gần 10ha.

Ông Nguyễn Quốc Vân bức xúc nói: “Mỗi lần lâm tặc phá rừng, gia đình tôi lại một phen khốn đốn, tổng cộng phải chi tới 200 triệu để mua cây giống, đền bù phần rừng đã mất cho Nhà nước. Chúng nó phá rừng như vậy mà không thấy cơ quan chức năng nào xử lý, hoặc xử lý không nghiêm nên “lờn thuốc” mất rồi”.

Trả lời báo chí, ông Trần Ngọc Hoán - Trưởng công an Đồng Tâm cho biết “công an xã đã thụ lý vụ việc phá rừng ngày 25/10 xảy ra trên diện tích giao khoán của bà Nguyễn Thị Thuỷ. Hai đối tượng cầm đầu vụ phá rừng là Hồ Sỹ Đường, Nguyễn Bá Lĩnh ngụ tại ấp 2 xã Đồng Tâm đã thừa nhận hành vi, công an xã cũng đã thu thập đủ chứng cứ để xử lý. Tuy nhiên, do tính chất vụ việc là nghiêm trọng nên công an xã đã chuyển hồ sơ về công an huyện xử lý theo thẩm quyền”.

Có thể nói, tình trạng phá rừng ở huyện Đồng Phú đang diễn biến phức tạp, đã có nhiều vụ án được khởi tố nhưng không khởi tố được bị can vì nhiều lý do khác nhau. Lần này rừng trồng tại tiểu khu 333 tiếp tục bị huỷ hoại nghiêm trọng. Liệu vụ án có được khởi tố, xử lý nghiêm hay không, câu trả lời còn chờ các cơ quan chức năng huyện Đồng Phú ?!Thái Thiện
Báo cáo phân tích thị trường