Dự kiến, sản lượng cà phê của Tanzania sẽ tăng khoảng 65% lên 55.000 tấn trong vụ 2006/07, so với 33.334 tấn của niên vụ trước do các đồn điền được chăm sóc tốt hơn.
Quốc gia Đông Phi này dự kiến cũng sẽ có một vụ mía đường thắng lợi với 312.000 tấn vụ, tăng 19% so với 263.000 tấn của vụ mùa trước sau khi diện tích trồng được mở rộng và sử dụng nhiều nước tưới hơn.
Bộ trưởng Nông nghiệp Tanzania, Joseph Mungai cho biết, đổi mới trong canh tác và các giống sử dụng tốt hơn chắc chắn sẽ giúp sản lượng cà phê tăng cao. Bộ khuyến khích nông dân thành lập các nhóm hội, hợp tác xã để có thể hướng dẫn, đào tạo họ cách thức sử dụng các giống cây cho năng suất cao hơn, các biện pháp canh tác tốt hơn và tăng dện tích canh tác.
Tanzania hiện sản xuất cả cà phê arabica và cà phê robusta. Các hộ sản xuất quy mô nhỏ ở hồVictoria và núi Kikimanjaro thuộc miền Bắc, miền Nam và miền Tây Tanzania chiếm khoảng 80% sản lượng cà phê của cả nước.
Vấn đề tưới
Bộ Nông nghiệp Tanzania cho biết, các công ty đường Tanzania tăng sản lượng mía lên khoảng 19%. Để đạt được mức này, cần phải tăng diện tích tưới của nhà máy đường Kagera và mở rộng các đồn điền mía của Mtibwa và TPC. Công ty đường Kilombero, thuộc sở hữu chủ yếu của Illovo, Nam Phi cũng đang mở rộng công suất.
Tanzania dự kiến sẽ nâng sản lượng mía đường hàng năm lên 567.000 tấn vào năm 2010.
Theo ông Mungai, Tanzania cần khoảng 9,73 triệu tấn lương thực mỗi năm và ông hy vọng rằng sản lượng nông nghiệp sẽ đạt 10,73 triệu bao.
Cuối năm 2005 và đầu năm nay, hạn hán đã xảy ra nên tình trạng thiếu lương thực đã ảnh hưởng tới 3,7 triệu người dân. Nông nghiệp là nguồn thu nhập chính của hơn một nửa dân số quốc gia này (khoảng 37 triệu người) và hầu hết họ đều là những hộ sản xuất nhỏ với diện tích canh tác chưa đầy 2 ha. Trong đó, khoảng 30-40% sản lượng nông nghiệp bị phá huỷ do dịch bệnh và chăm sóc kém. Nông dân thường sử dụng rất ít phân bón cho đồng ruộng - chỉ vào khoảng 8 kg mỗi năm so với mức cần bón là 60 kg vì thế đất rất mau bạc màu.
(Nguon tin: Reuters)