Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra và basa Việt Nam đáp ứng quy định an toàn thực phẩm của EU
02 | 02 | 2009
Đây là khẳng định của Bộ Y tế và Tiêu dùng Tây Ban Nha ngày 30/1

Bộ Y tế và Tiêu dùng Tây Ban Nha cũng khẳng định lô cá tra bị nghi ngờ ô nhiễm nhập từ Việt Nam hồi tháng 7/2008 không gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Theo Bộ trên, trái với những cáo buộc Chính phủ Tây Ban Nha không quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng Tây Ban Nha luôn tiến hành kiểm tra vệ sinh khi nhập cá tra và basa của Việt Nam. Qua kiểm tra các lô cá nhập từ Việt Nam hồi tháng 7/2008 đã phát hiện một số tác nhân gây bệnh nhưng không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Vấn đề cá tra và basa nhập từ Việt Nam bị ô nhiễm rộ lên trong dư luận Tây Ban Nha sau khi một số nghị sĩ nước này là thành viên Nghị viện châu Âu nhiều lần chất vấn Ủy ban châu Âu (EC) về vấn đề này. Trả lời các chất vấn, Ủy viên phụ trách Y tế của EU Androula Vassiliou cho biết các cơ quan liên quan của EU sẽ kiểm soát kỹ để bảo đảm rằng các sản phẩm nhập từ Việt Nam đáp ứng luật pháp châu Âu. Bà Vassiliou cũng cho hay phái đoàn của EC sẽ lưu ý những thông tin về kết quả kiểm tra vệ sinh do Chính phủ Tây Ban Nha cung cấp khi tiến hành thăm Việt Nam trong nửa đầu năm nay để kiểm tra việc nuôi cá tra và basa có đáp ứng quy định vệ sinh của EU hay không.

Tây Ban Nha là một trong những nước tiêu thụ cá tra và cá basa của Việt Nam nhiều nhất tại châu Âu. Theo Hiệp hội các nhà nuôi trồng hải sản Tây Ban Nha (APROMAR), mỗi năm nước này nhập khoảng 40.000 tấn cá tra và basa của Việt Nam./.Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường