Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lạng Sơn: Rau núi đắt hàng
03 | 02 | 2009
Loại rau sinh ra từ lạch nước ven bờ suối, mọc trên cành như cải xoong, sau sau tím, giá cao gấp đôi, gấp ba năm ngoái.

Rau đặc sản ế

Sau những ngày rượu thịt đầy mình, thèm ăn một mớ rau tươi luộc hoặc nồi lẩu có các loại rau đặc sản của người Lạng Sơn như cải ngồng, cải làn, hoa bắp cải. Tuy thế, những gánh rau tươi bày bán ở chợ Đông Kinh, Bờ Sông, Chi Lăng, Kỳ Lừa cùng các chợ cóc, chợ tạm ở thành phố Lạng Sơn vẫn còn thừa rất nhiều.

Ngoài những người ngồi xổm ven đường, còn có đông chị em gánh rau bán rong. Chị Hằng (41 tuổi) nhà ở khối 6, phường Đông Kinh, chỉ vào gánh rau cải ngồng còn đầy ăm ắp: “Năm nay trời nồm, ít sương muối nên rau cứ mọc mơn mởn. Một mớ to như thế này giá chỉ hơn ngàn. Năm trước, có giá 8.000-9.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 3.000 đồng/kg mà ít người mua. Khách du lịch miền xuôi chưa lên du xuân, đi lễ nên càng ế”.

Hoàng Thị Lê, 17 tuổi, dân tộc Tày gánh rau ngồng từ xã Tân Liên- Gia Cát (huyện Cao Lộc) từ sáng sớm tinh mơ. Cô đến chợ Giếng Vuông (thành phố Lạng Sơn) lúc gần tám giờ sáng, sau khi vượt quãng đường dài gần chục cây số trên đôi chân sưng đỏ. Để bán hàng cho nhanh, Lê quẩy rau đi vào ngõ, giao bán tận nhà cho khách. Mặt trời lên đến đỉnh đầu mà gánh rau mới vơi non nửa.

Rau núi lên ngôi

Tôi đi một vòng khu vực chợ Giếng Vuông (đường Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn) tìm mua loại rau sau sau về chấm mẻ ăn gỏi.

Năm ngoái, sau sau xanh, tím được thôn nữ từ các xã Tân Liên, Hợp Thành (huyện Cao Lộc), Vân Thủy (Chi Lăng) chở từng sọt đến bán. Nay không còn cảnh từng hàng xe đạp bán loại rau rừng này nữa.

Gần chợ Kỳ Lừa, có một người vận đồ dân tộc bán mớ rau sau sau cuối cùng cho khách. Chị cười làm ánh chiếc răng vàng: “Hết rồi. Bán có 5.000 đồng một mớ nên hết nhanh vớ”. Chị giải thích: “Cây sau sau trên núi năm nay ra chồi chậm quá. Cũng tại có hai trận mưa to, gió lớn cuối năm làm cây gãy hết cành, ngọn”.

Cùng với sau sau, loại rau cải xoong bán cũng rất chạy. Cải xoong có nhiều ở những lạch nước ven suối gần rừng. Loại này ưa nước sạch nên thân mềm, ăn mát, bổ. Giá một mớ loại ngon, to là 2.000 đồng.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường