Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bến Tre xuất khẩu dừa uống nước sang Hàn Quốc, Ô-xtrây-lia
11 | 02 | 2009
Công ty cổ phần XNK Bến Tre cho biết: Công ty đang thực hiện hợp đồng xuất khẩu 3 công-te-nơ với tổng cộng 54.400 trái dừa uống nước sang Hàn Quốc và Ô-xtrây-lia. Đây là hợp đồng xuất khẩu dừa uống nước đầu năm 2009 của Công ty sang thị trường nước ngoài.

Tuy gọi là dừa uống nước nhưng không phải là dừa Xiêm (vốn dùng để uống nước) mà là dừa ta vừa rám vàng, khoảng 8 tháng tuổi, nước dừa có ga, rất được thị trường Hàn Quốc, Ô-xtrây-lia ưa chuộng. Thị trường nước ngoài cũng tiêu thụ dừa xiêm nhưng do khâu bảo quản kém nên Bến Tre chưa xuất khẩu được loại dừa này, dù sản lượng khá nhiều (hiện nay dừa xiêm được tiêu thụ mạnh trong nước và giá đang cao hơn dừa ta).

Trong khi dừa uống nước đầu ra thuận lợi thì mặt hàng chính là cơm dừa nạo sấy (sử dụng cơm dừa ta) đang gặp khó khăn, có nhà máy chế biến công suất 60 tấn/ngày nhưng tháng 1/2009 xuất khẩu không đầy 200 tấn, giá giảm một nửa, chỉ còn 980 USD/tấn. Do đó đã kéo theo giá dừa nguyên liệu giảm mạnh, từ 5.000đ/trái rơi xuống 2.000đ/trái.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường