Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngư dân Cà Mau được mùa cá khoai
23 | 02 | 2009
Từ sau Tết Kỷ Sửu đến nay, ngư dân Cà Mau, đặc biệt là ngư dân thị trấn Sông Đốc huyện Trần Văn Thời và xã Khánh Hội, huyện U Minh “trúng đậm” vì được mùa cá khoai.

Theo chính quyền hai địa phương trên, từ đầu tháng 1/2009 đến nay sản lượng cá khoai ngư dân thu hoạch được lên tới hơn 10 tấn.

Cá khoai là một trong những loài thủy sản sống trên biển, để khai thác ngư dân thường tận dụng theo mùa. Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm là thời điểm cá khoai hội tụ trên biển. Cá khoai ăn rất ngon, có chất dinh dưỡng cao, nhất là món cá khoai nấu cháo và nấu mẵn (nấu chua). Trên thị trường hiện nay, cá khoai tươi mua tại bến khoảng 20.000 đ/kg, nhưng qua ướp lạnh, đưa về các chợ bán, giá tăng gấp đôi. Cá khoai còn được ngư dân làm khô, đây là món khoái khẩu của người dân Nam bộ. Cá khoai khô hiện giá xấp xỉ 100.000 đ/kg, khoảng 10 kg cá tươi mới làm ra được 1 kg cá khô. Hiện được mùa, cá tươi tiêu thụ không hết, chỉ có cách làm khô để bán. Người dân Cà Mau có kinh nghiệm làm cá khoai khô, xem đây là một nghề truyền thống của ngư dân vùng biển.

Vụ cá khoai này, bình quân mỗi chiếc tàu ra khơi khai thác cũng thu nhập được năm ba chục triệu đồng. Người dân rất phấn khởi vì được mùa cá khoai.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường