Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu nguyên liệu cá tra xuất khẩu
24 | 02 | 2009
Thiếu nguyên liệu cá tra đang là vấn đề bức xúc hiện nay của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương cho hay, trước mắt, tuy giá cao nhưng trong quý I, vẫn vớt vát được do lượng cá còn lại từ cuối năm ngoái.

"Lo nhất là trong quý II và đầu quý III năm nay, thiếu nhiên liệu, sản xuất ở một số doanh nghiệp sẽ phải “co” lại. Cuối quý III, đầu quý IV, nguồn nguyên liệu mới dần ổn định", Thứ trưởng Phương nói.

Theo Thứ trưởng, hiện nay các doanh nghiệp sản xuất chế biến phải tự tạo vùng nguyên liệu, nhưng cũng phải mất từ 6-8 tháng nữa mới được thu hoạch.

Năm 2009, trong khi các đầu ra cho các loại nông sản đang gặp khó khăn, thì cá tra đang là hy vọng mang lại lợi nhuận cho cả doanh nghiệp và người nông dân. Ngay từ đầu năm, Chính phủ cũng đã chỉ đạo, trọng tâm chiến lược phát triển thuỷ sản của nước ta là tăng cao chất lượng, đảm bảo khả năng cạnh tranh.

Hiện, đồng bằng sông Cửu Long đã dành khoảng 5.000 - 7.000 hecta mặt nước nuôi cá tra. Một số doanh nghiệp lớn còn liên kết với nông dân để nuôi cá theo phương thức: Doanh nghiệp hỗ trợ vốn, đầu tư ao, giống... khi thu hoạch (cá lớn 1-1,1kg), người nuôi được trả công 1.300đ/kg.

“Tôi tin rằng, người nông dân đã thấm thía sự nhọc nhằn của "cú vấp" năm 2007 -2008 nên trong năm 2009 và những năm tiếp theo sẽ không lặp lại tình trạng nuôi tràn lan, bất chấp quy hoạch”, Thứ trưởng Phương nói.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường