Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu tôm Thái sang Mỹ có cơ hội tăng
27 | 02 | 2009
Việc Chính phủ Mỹ quyết định cắt giảm thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Thái Lan sẽ là cơ hội tốt để các nhà xuất khẩu Thái tăng thị phần ở thị trường hấp dẫn này.

Theo Vụ Đàm phán Thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan, Mỹ đã chấp thuận giải quyết tranh chấp theo quy định của WTO trong cách tính thuế không công bằng thay vì giảm thuế chống bán phá giá cho sản phẩm tôm xuất khẩu của Thái Lan.

Bà Apiradi Tantraporn, Vụ trưởng vụ Ngoại thương cho biết hai công ty của Thái Lan sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá, trong khi các công ty khác sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá thấp hơn, giảm từ mức 5,95% trước đây xuống còn 5,34%, từ ngày 16 tháng 01.

Hiện nay Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu tôm chính của Thái Lan, chiếm trên 50% tổng giá trị tôm xuất khẩu. Năm 2008, tôm xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ tăng 1,52% đạt 43,17 tỷ bạt. Tổng giá trị tôm xuất khẩu của Thái Lan năm 2008 tăng 10,6% đạt 85 tỷ bạt (2,38 tỷ USD).
Ông Poj Aramwatananont - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm đông lạnh Thái Lan cho biết các nhà xuất khẩu tôm cảm thấy yên tâm về việc Mỹ cắt giảm thuế chống bán phá giá, điều này có thể thúc đẩy xuất khẩu tôm tăng vào thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa chấp thuận quyết định khác của WTO liên quan đến “quĩ đảm bảo thường xuyên” để đối phó với tôm xuất khẩu của Thái Lan. Hiện Mỹ đang thi hành những biện pháp bảo hộ thương mại hai chiều: Một quĩ bảo hộ thường xuyên với 100 % bảo đảm của ngân hàng và thuế chống bán phá giá.

Ông Poj cho biết thêm Mỹ phải dừng áp dụng quĩ đảm bảo thường xuyên trên đối với tôm nhập khẩu từ Thái Lan vào tháng 4, ông cũng cho biết thêm rằng nếu doanh nghiệp Thái Lan đảm bảo xuất khẩu mang lại được 12 tỷ bạt sẽ giúp họ giải quyết vấn đề cân đối khả năng thanh toán trong thời kỳ khủng hoảng tài chính hiện nay.

Tuy nhiên, bà Apiradi cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan phải thận trọng khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản nếu lượng hàng xuất khẩu tăng mạnh.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường