Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ tạm ngừng nhập khẩu thanh long của Việt Nam
03 | 03 | 2009
Nguyên nhân là do sản phẩm của Việt Nam chưa đáp ứng quy định về chiếu xạ.

Lô hàng thanh long đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào Mỹ - một thị trường rất kỹ tính, được coi là một tín hiệu tích cực cho nông sản Việt Nam trong năm qua. Thanh long xuất khẩu sang Mỹ có giá từ 15.000-16.000 đồng/kg, có lúc lên tới 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, doanh nghiệp Mỹ tạm ngừng nhập khẩu. Nguyên nhân không phải do chất lượng quả thanh long mà do chính doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ quy định các lô hàng thanh long Việt Nam nhập vào Mỹ phải đảm bảo đã qua phóng xạ, với liều lượng hấp thụ tối thiểu 400 gray. Ngoài ra, thanh long phải đáp ứng nhiều yêu cầu về quy trình đóng gói, xuất xứ hàng hóa và quan trọng nhất là phải được chiếu xạ để vô hiệu hóa ruồi đục quả và rệp sáp. Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ ủy thác việc kiểm dịch và chiếu xạ cho Công ty Cổ phần Sơn Sơn. Thế nhưng, vừa qua, Công ty này bất ngờ từ chối tiếp nhận thanh long để chiếu xạ, do đang phải sửa chữa lại nhà xưởng.

Ông Phan Huy Thông, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, thời gian tới, phía Mỹ sẽ cử đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam để kiểm tra, kiểm soát điều kiện về vệ sinh an toàn, kiểm dịch, chiếu xạ thanh long, để cả 2 bên cùng thống nhất cách thức đánh giá, cũng như thực hiện thủ tục, nhằm sớm nối lại xuất khẩu thanh long sang Mỹ.Nguồn: VOV
Báo cáo phân tích thị trường