Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá rau xanh tăng nhẹ và “hút hàng”
06 | 03 | 2009
Sau “khủng hoảng thừa”, những ngày này, giá rau xanh đang “nhúc nhích” tăng và “hút hàng” khiến người nông dân rất hồ hởi. Theo dự đoán, giá rau xanh thời gian tới sẽ còn tăng nhưng không đột biến.

Tìm hiểu thị trường rau xanh sau những ngày rớt giá thảm hại, PV Dân trí đã khảo sát tại các vùng trồng rau ven đô và các khu chợ đầu mối để ghi nhận tình hình thực tế nguồn cung cấp rau xanh cho nội thành Hà Nội.
Tại các vùng trồng rau xanh, cho đến thời điểm này, các loại rau ngắn ngày gần như đã thu hoạch hết. Trên đồng, những luống rau quá lứa đã bắt đầu được phá bỏ để làm đất trồng vụ rau mới.

Hiện giá rau xanh đang nhúc nhích tăng và thị trường có phần sôi động hơn nửa tháng trước. Cụ thể tại chợ rau an toàn huyện Đông Anh: su hào loại to ngon là 700 đồng/củ, bắp cải 500 đồng/kg, súp lơ từ 3 - 4.000 đồng/cây, cải ngồng, cải chip… cũng đắt hơn.

Chi Lý (một người bán rau ở chợ này) cho biết: “Có bao nhiêu rau cũng bán hết, nếu so với dạo phải đổ bỏ rau thành đống vì không bán được thì đây là điều đáng mừng, nhưng so giá rau năm nay với năm ngoái thì nông dân chúng tôi vẫn xót xa lắm”.

Rau “nội” quá rẻ nên đã hơn nửa tháng nay tại chợ đầu mối Long Biên vắng bóng các lái buôn rau Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những ngày này, giá rau xanh ở chợ Long Biên cũng có những biến động nhẹ.

Nói về nguyên nhân tăng giá rau, bà Đặng Thúy Ngọc Anh (Cán bộ quản lý ngành hàng rau, củ, quả, Ban quản lý chợ Long Biên) phân tích: “Rau đông đang bước vào những ngày cuối vụ, các loại rau đã thu hoạch gần hết nên khan hiếm vì thế giá rau phải tăng”.

Theo bà Ngọc Anh, hiện tại các loại rau, củ như: Su hào, súp lơ, bắp cải, rau cần, cải xoong, mùng tơi… vẫn còn nhiều, nhưng su su, cải ngồng rất khan hiếm. Đặc biệt, khảo sát sáng 4/3 cho thấy giá rau su su tăng đột biến.

“Khi rau xanh khan hiếm thì các lái buôn sẽ nhập rau Trung Quốc về và giá sẽ dần ổn định. Những ngày sắp tới, rau xanh sẽ tiếp tục tăng giá, tuy nhiên không sợ tăng quá cao như đợt mưa lũ năm ngoái (đợt mưa lũ hồi đầu tháng 11/2008 - PV)” - bà Anh dự đoán.

“Ăn” theo các chợ đầu mối, ở các chợ nội thành như chợ Ngọc Hà, chợ Tam Đa, chợ Cầu Giấy… tuy chưa thể gọi là biến động nhưng thị trường rau xanh đã có sự nhúc nhích đáng kể. Mỗi loại rau đều tăng từ 3 - 500 đồng/kg nhưng sức mua không hề giảm bớt.

“Tăng mấy trăm đồng thì đáng kể gì đâu, thực ra ăn nhiều rau xanh cũng là 1 cách giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn khó khăn này” - chị Hà (ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) vừa mua rau vừa nói với PVNguồn: Dân trí
Báo cáo phân tích thị trường