Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vifa 2009 với nhiều kỳ vọng cho ngành gỗ
12 | 03 | 2009
Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ Việt Nam (Vifa 2009) được khai mạc sáng nay, 11-3, tại TPHCM. Trong bối cảnh xuất khẩu đồ gỗ sụt giảm, các doanh nghiệp hy vọng đây là sự kiện xúc tiến thương mại, phần nào giúp ngành gỗ vượt qua khó khăn.

Trong diễn văn tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, cho biết năm ngoái xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt 2,8 tỉ đô la Mỹ, trở thành quốc gia xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ hai trong các nước ASEAN, còn đồ gỗ trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Tuy nhiên, dù năm ngoái tăng trưởng xuất khẩu gỗ đạt 18% nhưng từ quí 3 trở đi, xuất khẩu đồ gỗ bắt đầu vấp phải khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu, sức mua đồ gỗ trên thị trường thế giới giảm mạnh.

“Hiện tại là thời gian các doanh nghiệp gỗ trong nước phải đối mặt nhiều khó khăn mà trọng tâm của giải pháp vượt qua khó khăn chính là xúc tiến thương mại”, ông Biên nói.

Chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) - đơn vị tổ chức Vifa 2009, ông Nguyễn Chiến Thắng cho rằng khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp gỗ Việt Nam là thiếu đơn hàng.

“Vifa 2009 như một cầu nối giúp doanh nghiệp tìm kiếm đầu ra, xúc tiến xuất khẩu ngay trên sân nhà”, ông Thắng nói.

Vifa 2009 là hội chợ lần thứ 2 do Hawa tổ chức, sau Vifa 2008 vào tháng 3 năm ngoái. Vifa năm nay có 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia triển lãm 600 gian hàng, trong đó chế biến gỗ chiếm 63%, thủ công mỹ nghệ chiếm 19%, còn lại là các dịch vụ cung cấp thiết bị, nguyên vật liệu cho công nghiệp gỗ.

Nguồn: TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường