Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thuận đường cá tra sang Mỹ
14 | 03 | 2009
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố 2 doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cá tra vào Mỹ trong đợt xem xét hành chính mới đây.

Nhân sự kiện này, báo giới đã trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Thưa ông, dần dà có thêm nhiều doanh nghiệp từng bị áp thuế chống bán phá giá cá tra vào thị trường Mỹ được tính thuế chống bán phá giá 0%. Vậy đây có phải là cơ hội cho con cá tra trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản đang khó khăn hiện nay?

Trong đợt xem xét lần này mà kết quả có thêm 2 công ty là Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam (South Vina) và Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) được DOC quyết định là không bán phá giá cá tra sang thị trường Mỹ.

Cùng với 3 doanh nghiệp nữa có thuế chống bán phá giá rất thấp, chỉ 0,52% thì chẳng khác gì thuế chống bán phá giá bằng 0%, gồm Công ty TNHH Thực phẩm QVD Đồng Tháp, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Agifish) và Công ty cổ phần Việt An (Anvifish).

Như vậy, tới giờ, cơ bản xem như có 6 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, gồm 5 doanh nghiệp trong đợt xem xét này và Công ty Vĩnh Hoàn không áp thuế chống bán phá giá trước đây, có điều kiện thuận lợi để đưa con cá tra vào thị trường Mỹ.

Nhưng hiện tại kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ rất thấp, trong 1,45 tỉ đô la Mỹ xuất khẩu cá tra năm 2008 chỉ có hơn 78 triệu đô la từ thị trường Mỹ?

Vài năm gần đây, do vướng phải thuế chống bán phá giá nên rất ít doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện xuất khẩu vào Mỹ. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn lo xuất đi các thị trường khác nữa nên kim ngạch xuất vào thị trường Mỹ thấp là điều dễ hiểu.

Nay với quyết định mới này của DOC, có thêm nhiều doanh nghiệp có cơ hội đưa con cá tra vào thị trường Mỹ hơn, vì trước xem như chỉ có một mình Công ty Vĩnh Hoàn, nay có tới 6 doanh nghiệp.

 Nguồn: TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường