Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil mở rộng cửa với hàng thuỷ sản Việt Nam
14 | 03 | 2009
Brazil vừa đồng ý cho phép 60 DN Việt Nam được xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường này. Quyết định này mở ra cơ hội mới cho các mặt hàng thuỷ sản Việt Nam, nhất là cá tra, basa, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay.

Theo Bộ Công thương, phía Brazil lưu ý rằng, tất cả các DN Việt Nam được phép xuất khẩu thuỷ sản vào nước này phải làm thủ tục với Cơ quan DIPES/DIPOA (Phòng Thanh tra Thuỷ sản và Sản phẩm chế biến từ thuỷ sản thuộc Vụ Thanh tra Sản phẩm có Nguồn gốc từ Động vật).

Cơ quan này có trụ sở tại thủ đô Brasilia. Việc đăng ký để thông qua trước đối với nhãn hiệu (rotulos) và thông tin tóm tắt về quy trình sản xuất thuỷ sản.

Tuy nhiên, đến nay, mặt hàng thuỷ sản bọc vỏ cứng như tôm, cua, ghẹ (crustaceo) chưa được phép nhập khẩu vào thị trường Brazil.

Quyết định của phía Braxin cho phép 60 DN Việt Nam được xuất khẩu thuỷ sản nói trên mở ra cơ hội cho hàng thuỷ sản Việt Nam, nhất là cá tra, basa Việt Nam. Đây là thị trường rộng lớn, với dân số hơn 190 triệu người tiêu dùng rất ưa chuộng sản phẩm thuỷ sản.

Hiện nay, đã có một số DN của Brazil đến Thương vụ Việt Nam tại nước này để tìm đối tác nhập khẩu 2.000-3.000 tấn cá tra, basa của Việt Nam nhằm cung cấp cho mạng siêu thị, trung tâm phân phối các tiểu bang và hệ thống nhà hàng khách sạn toàn quốc.

Thậm chí, một số DN phía bạn đã mua vé máy bay đến thăm triển lãm, nghiên cứu thị trường, tìm đối tác và điều kiện sản xuất, chế biến cá Việt Nam để thực hiện hợp đồng nhập khẩu đối với mặt hàng cá tra và basa. Từ trước tới nay, Brazil vẫn nhập thuỷ sản xuất xứ Việt Nam thông qua các doanh nhân các nước thứ ba.
Nguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường