Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp chế biến tôm đông lạnh mất đi 61 thị trường xuất khẩu.
Cuối năm ngoái, tôm đông lạnh Việt Nam vẫn được tiêu thụ tại 90 nước và vùng lãnh thổ, nhưng con số này hiện chỉ còn 29, giảm 60%.
Hiện nay, việc tìm kiếm thêm thị trường đối với các sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam rất khó khăn do không thể cạnh tranh nổi với tôm xuất khẩu của Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia.
Do đầu ra gặp khó khăn nên khoảng 3-4 tháng trở lại đây, người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long ngưng nuôi, dẫn đến tình trạng các nhà máy chế biến khan hiếm nguyên liệu tôm cỡ nhỏ và tồn kho tôm cỡ lớn.