Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lập Ban chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ cá tra
19 | 03 | 2009
Đề án thành lập Ban chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ các tra, ba sa đã được sự chấp thuận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị chiều 18-3 tại An Giang, trong mục tiêu chung nhằm xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh việc sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm này.

Theo đó, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát sẽ làm Trưởng ban, ban này có sự tham gia của đại diện Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep), Hội nghề cá, lãnh đạo các tỉnh có qui hoạch nuôi cá tra, basa...

Các đại biểu dự hội nghị cho rằng, nghề nuôi cá tra ở Việt Nam đã thành ngành sản xuất quy mô lớn nhưng vẫn phát triển tự phát, thiếu quy hoạch, trại nuôi không cần đăng ký xin cấp phép, thiếu liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ. Bên cạnh đó, giá con giống và thức ăn còn quá cao và phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu; chưa có cơ chế để buộc các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra hợp tác và phối hợp với nhau về sản lượng, chất lượng, giá cả, hoạt động tiếp thị.

Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp cố tình cạnh tranh chiếm thị trường bằng cách hạ thấp chất lượng sản phẩm, khiến uy tín sản phẩm cá tra Việt Nam suy giảm nghiêm trọng.

Các đại biểu kiến nghị, cần quy hoạch bài bản vùng nuôi cá tra, cá basa; thí điểm và mở rộng quản lý xuất khẩu cá tra, basa theo cơ chế thị trường tập trung; hướng dẫn người nuôi cá tra không xả trực tiếp nước thải ra sông, cần có hệ thống xử lý nước thải theo quy định; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và giám sát việc tuân thủ quy định điều kiện vùng nuôi.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất dành một khoản thích đáng trong gói kích cầu của Chính phủ cho các doanh nghiệp chế biến vay để mua thức ăn cung ứng theo tiến độ cho nông dân nuôi cá tra, basa.

Trong 10 năm qua, từ một loài cá bản địa, cá tra đã trở thành sản phẩm chiến lược quốc gia, sản lượng nuôi tăng gấp 65 lần, đóng góp khoảng 2% GDP của cả nước; chiếm hơn 1/2 tổng sản lượng thủy sản xuất khẩu cả nước.

Thị trường tiêu thụ cá tra đã được mở rộng và có uy tín ở 130 nước và vùng lãnh thổ. Một số nước, khu vực nhập khẩu lớn là Ucraina, Nga, EU, Bắc Phi, Trung Đông, Mỹ.

Nhóm sản phẩm cá tra càng quan trọng, bởi chỉ sử dụng một diện tích rất nhỏ bé để nuôi (khoảng 6.000 héc ta mặt nước, bằng 1% diện tích nuôi tôm), có năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo việc làm cho hàng chục vạn công nhân, nông ngư dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là ở vùng nông thôn ĐBSCL.

Hiện nay, tổng diện tích nuôi cá tra ở khu vực ĐBSCL khoảng 6.000 héc ta tập trung tại 10 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, Bến Tre. Năm 2008, các tỉnh này đạt sản lượng hơn 1,1 triệu tấn. Sản lượng cá tra thành phẩm xuất khẩu là 633 ngàn tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1,4 tỉ đô la Mỹ.
 

 
 Nguồn: TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường