Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
4 nước hành động hỗ trợ giá cao su
19 | 03 | 2009
Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới sẽ mua cao su dự trữ còn 3 nước trồng cao su lớn nhất sẽ giảm xuất khẩu.

Cục dự trữ Trung Quốc đã bắt đầu mua cao su tại thị trường trong nước với số lượng dự kiến có thể đạt từ 50.000 tấn đến 80.000 tấn vào giữa tháng 4. Chính phủ Trung Quốc hy vọng sẽ đẩy giá cao su lên và bảo vệ người nông dân.

Vào đầu năm nay, Trung Quốc cũng đã thông báo có thể mua 65.000 tấn cao su với mục đích tương tự. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đưa ra một loạt biện pháp hỗ trợ ngành ôtô trong nước có thể đẩy giá cao su hồi phục.

Dự đoán tiêu thụ cao su của Trung Quốc trong năm nay có thể ở mức 5,9 triệu tấn, tăng 7,3% so với năm 2008, nhu cầu cầu tăng 8,9%. Trung Quốc là nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, ba nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan, Indonesia và Malaysia có kế hoạch giảm cung thêm 10% trong năm nay nhằm hỗ trợ giá và đưa sản lượng cao su thế giới giảm 900.000 tấn xuống còn 8,12-8,15 triệu tấn. Năm ngoái, sản lượng cao su thế giới đạt 9 triệu tấn.

Năm ngoái, giá cao su giảm 50% do suy thoái kinh tế khiến nhu cầu hạ. Doanh số bán xe hơi tại thị trường Trung Quốc tăng chậm nhất trong 10 năm, giảm tiêu thụ cao su trong sản xuất lốp xe. Thái Lan, Indonesia và Malaysia chiếm khoảng 70% sản lượng cao su tự nhiên trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Thái Lan cho biết ba nước xuất khẩu cao su hàng đầu sẽ không tăng xuất khẩu sang Nhật và Mỹ trong năm nay. Ông tin rằng giá sẽ ổn định trong 2 năm tới.

 Nguồn: cafef
Báo cáo phân tích thị trường