Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau xanh Hà Nội tăng giá chóng mặt
23 | 03 | 2009
Chị Hạnh nâng lên đặt xuống mớ rau muống đến lần thứ ba rồi mới quyết định cho vào giỏ hàng. 8.000 đồng cho một mớ rau bé tẹo. Chị nhẩm tính, đắt gần gấp đôi so với tuần trước.

Tại chợ Thái Hà, Hà Nội sáng nay tất cả các mặt hàng rau nhích thêm ít nhất 500 đồng so với tuần trước. Chẳng hạn một mớ rau cần hiện có giá tới 7.000 đồng trong khi tuần trước chỉ có 4.000-5.000 đồng. So với tháng trước, giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. “Chưa kịp mừng vì rau giảm giá sau tháng giáp Tết, giờ chúng tôi lại phải mua hàng với giá đắt gần bằng trước Tết. Chẳng ai biết lý do vì sao họ tăng giá nữa”, chị Hạnh than thở.

Từ cuối tuần qua, nhiều bà nội trợ đã không khỏi giật mình khi giá rau xanh cứ lũ lượt tăng có loại gấp đôi, có loại gấp ba so với mấy tuần trước đó. Chị Xuân, một người bán rau ở ngõ 85 phố Nguyễn Lương Bằng, cũng cho hay rau tăng giá vì nguồn cung không dồi dào như trước nữa. Sau đợt rau ế phải đổ, người dân trồng ít đi khiến nguồn cung bị giảm.

Rau đắt nên mấy ngày qua, chị Xuân cũng nhập một lượng vừa phải, đủ để cung cấp cho nhu cầu của các hộ gia đình trong ngõ. Chị tính toán để sao đến tầm 4h chiều là phải tiêu thụ hết hàng, không để sót đến hôm sau. Khách hàng toàn người quen nên khi giá bán tăng mà rau không tươi thì bán cũng ngại. Theo chị, kinh doanh trong thời buổi giá cả tháp thỏm biến động, lúc tăng lúc giảm rất mệt mỏi. “Tôi chỉ mong giá cả ổn định để mình túc tắc làm ăn chứ vốn liếng ít mà cứ nay tăng mai giảm chẳng biết mình lỗ hay lãi”, chị Xuân than thở.

Tương tự, tại chợ Đoàn Thị Điểm sáng nay, cả dãy hàng rau xanh lần lượt thông báo giá đã đắt lên. Một mớ rau mùi nhỏ giá 2.000 đồng, rau thơm 2.500 đồng... Nếu như tháng trước rau cải cúc chỉ 1.000 đồng mớ thì nay là 2.000 đồng, mùng tơi 3.500-4.000 đồng. Đỗ xanh loại xấu cũng bán được 11.000 đồng một kg. Súp lơ nhỏ mà hàng nào cũng “quát” tới 5.000 đồng một cái. Có thời điểm su hào bán rẻ như cho không. Cả xe su hào người bán cũng chỉ thu vài chục nghìn đồng nhưng giờ một củ su hào đã lên 3.000 đồng. Hành hoa hôm qua còn mua 15.000 đồng một kg nay đã lên 15.500 đồng, có hàng còn bán tới 18.000 đồng. “Đắt nhưng có khi chẳng có hàng mà lấy ấy chứ”, chị Hoa, một người bán hàng rau cho hay.

Theo chị, so với cách đây gần một tháng, các loại rau trên đều được bày bán khắp nơi, tươi ngon mà giá rớt thê thảm. Nhiều người nông dân rơi nước mắt khi bán hết cả xe rau không đủ một bữa ăn sáng của người thành phố. Thế nhưng, chỉ sau một tháng rau xanh lại được giá thì người trồng lại không có rau bán. Đó là do rau hết mùa, người dân đang chuyển vụ mới.

Anh Quỳnh, chủ sạp rau lớn nhất ở chợ Nam Đồng, than thở: “Tôi thấy người ta nói rau bị bán tống, bán tháo đổ đi không có người mua mà thấy xót xa. Giờ thì xem đấy, hàng chẳng có mà mua, giá tăng vùn vụt. Khách mua hàng không hiểu cho là chúng tôi bán đắt, bắt chẹt”.

Theo anh, thời điểm hiện tại các khu vực trồng rau đang bước vào vụ mùa mới nên nguồn cung bị giảm đi. Các loại rau của vụ xuân, vụ đông cũng đã hết nên rau khan hiếm, giá tăng là chuyện dễ hiểu. Anh Quỳnh cũng dự đoán, giá cả sẽ giảm trong thời gian tới khi mà vụ rau xuân hè bước vào thời gian thu hoạch nhưng chắc chắn sẽ không rẻ như thời gian cách đây một tháng.


Nguồn: vnexpress
Báo cáo phân tích thị trường