Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp đối phó với khó khăn kép
23 | 03 | 2009
Các nhà phân tích cho rằng Việt Nam không những phải đối phó với khủng hoảng, mà còn phải giải quyết những yếu kém nội tại của nền kinh tế, vì thế các doanh nghiệp phải hết sức thận trọng không chỉ ngay trong cơn khủng hoảng mà cả ngay sau khi khủng hoảng đã đi qua.

Tại hội thảo với chủ đề “Khủng hoảng kinh tế toàn cầu-tác động tới Việt Nam" ngày 18/3 tổ chức tại Hà Nội, yêu cầu cải cách và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp”, các nhà phân tích nhận định cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu chưa có dấu hiệu suy giảm, những tác động còn đang diễn biến phức tạp.

Các đại biểu đã được nghe Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Viện Nghiên cứu phát triển (IDS), Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch Đầu tư trình bày về diễn biến của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu-những hệ lụy, tình hình phức tạp và nghiêm trọng của khủng hoảng mà thế giới đang phải đối mặt, các gói kích cầu kinh tế các nước đang đưa ra để đối phó với cuộc khủng hoảng.

Khi vai trò của các nước trên thế giới đã có sự thay đổi tác động đến nền kinh tế toàn cầu, bản thân các doanh nghiệp phải khôn khéo khi lựa chọn đối tác làm ăn. Mặt khác, mô hình kinh tế thị trường và mô hình toàn cầu hóa đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, do đó, các doanh nghiệp cùng phải chuẩn bị đón nhận những thay đổi về tiêu chuẩn, luật lệ... bởi Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng trong nền kinh tế thế giới.

Theo Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, trong lúc này các doanh nghiệp phải phân tích mặt hàng, thị trường một cách thận trọng để quyết định kinh doanh. Đồng thời, cũng phải nhận diện đúng khó khăn của mình, đánh giá đúng mặt mạnh, mặt yếu để xây dựng chiến lược tình thế thích hợp với điều kiện đã thay đổi, giảm chi phí, ưu tiên số 1 cho việc duy trì thị trường, thường xuyên cập nhật thông tin để tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường.

Hội thảo “Khủng hoảng kinh tế toàn cầu-tác động tới Việt Nam, yêu cầu cải cách và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp” do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam chi nhánh Vũng Tàu tổ chức.Nguồn: www.baothuongmai.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường